Profin

Quan điểm

Làm việc hiệu quả #10: 6 kiểu tính cách gây ra sự trì hoãn và cách khắc phục

Làm việc hiệu quả #10: 6 kiểu tính cách gây ra sự trì hoãn và cách khắc phục

Bạn thường xuyên chậm deadline và bị cấp trên - khách hàng phàn nàn? Đó có phải là do sự lười biếng hay không? Thực chất, nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự trì hoãn có liên quan đến một số đặc điểm tính cách nhất định ở con người.

Theo phân tích từ Jenny Devonshire - Người sáng lập Pause 2 Perform - Cổng Thông tin Hiệu suất sức khỏe tại nơi làm việc, có đến 6 dạng tính cách khác nhau gây ra sự trì hoãn. Dưới đây là các lý do phổ biến khiến bản thân trì hoãn và những giải pháp cải thiện hiệu quả.

Cầu toàn quá mức

Khi một người có tính cách mong muốn mọi thứ phải diễn ra theo như ý mình (còn được gọi là chủ nghĩa hoàn hảo, tiếng Anh: perfectionism) có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực. Những cá nhân cầu toàn quá mức sẽ luôn đặt ra mức kỳ vọng cao, điều đó dễ khiến họ rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng (burnout), thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Tiến sĩ Tâm lý học Elena Touroni chia sẻ, chủ nghĩa hoàn hảo có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Khi trưởng thành, điều đó trở thành một áp lực khiến họ luôn nghi ngờ năng lực của bản thân. Do đó, họ thường đặt ra những kỳ vọng quá cao khiến họ phải mất nhiều thời gian và trì hoãn nhiều hơn để đáp ứng khao khát hoàn hảo của mình.

Cách để cải thiện: Những người theo đuổi sự hoàn hảo nên tập trung nhiều hơn vào thời hạn được giao, vì sự hoàn hảo gần như là không thể. Hãy ghi nhớ rằng dù có cố gắng ra sao, sẽ luôn có một điều gì đó khiến bạn không hài lòng. Để dần dần cải thiện điều này, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng nhắc nhở như Google Keep, Microsoft To-Do, Todoist... để tranh thủ thời gian làm việc.

Cả thèm chóng chán

Những người này thường đánh giá sai về thời gian họ cần để hoàn thành công việc (được gọi là thiên kiến tâm lý ngụy biện lên kế hoạch). Không chỉ vậy, họ cảm thấy dễ chán và muốn làm nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày của mình. Chính vì vậy, kiểu người này thường mất thời gian khá lâu để hoàn tất một nhiệm vụ nhất định do cảm giác chóng chán. Họ cũng có xu hướng làm việc đa nhiệm (multitasking) - một thói quen ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc và cách sắp xếp công việc hợp lý.

Giải pháp: Lập ra một kế hoạch làm việc rõ ràng. Để tránh cảm thấy choáng ngợp và chán nản, mỗi ngày hãy chia nhỏ các nhiệm vụ ra để dễ thực hiện, đồng thời tạo thêm động lực hoàn thành công việc. Phương pháp Pomodoro đặc biệt phù hợp với kiểu người chóng chán: làm việc với mức độ tập trung cao trong khoảng thời gian đặt ra, sau đó nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục công việc.

Bài viết liên quan: Làm việc hiệu quả #4: Phương pháp Pomodoro: từng bước nâng cao năng suất và cải thiện hiệu quả công việc - học tập

Những người có tính dễ chán thường dễ bị phân tâm trong lúc làm việc.

Nguồn ảnh: Alvaro Reyes / Unsplash

Tính hay lo âu

Những người có tính cách lo âu quá mức thường tìm cách trì hoãn bởi nỗi sợ của bản thân. Jenny Devonshire phân tích, kiểu người này thường có nỗi sợ thất bại, thậm chí là mắc phải “hội chứng kẻ giả mạo” (Imposter syndrome: nỗi sợ bản thân không xứng đáng với thành công đạt được). Vì lo âu quá nhiều, họ gặp nhiều trở ngại trong việc hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Giải pháp: Hãy thử hình dung xem liệu đâu có thể là kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra. Khi đã ý thức được tình huống xấu nhất, tâm lý con người có xu hướng bình tĩnh hơn vì cảm giác lường trước được những gì sắp diễn ra. Ngoài ra, để giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng, việc sắp xếp các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn xen kẽ với lịch trình làm việc hàng ngày chính là một mẹo hữu ích. Phương pháp Pomodoro được đề cập ở trên cũng rất phù hợp với nhóm tính cách này.

“Nước đến chân mới nhảy”

Họ là những cá thể chỉ phát huy toàn bộ năng suất trong một tình huống căng thẳng và áp lực. Do đó, họ thường xuyên để công việc dồn nén tận đến sát “deadline” mới bắt tay xử lý. Đối với nhóm này, đây được xem là một dạng niềm vui khi làm việc. Tuy vậy, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra thuận lợi. Trong trường hợp có nhiều vấn đề bất ngờ phát sinh, rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn và đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng lúc. Khi xử lý lượng công việc lớn trong thời gian ngắn, chất lượng công việc bị ảnh hưởng xấu và buộc phải mất nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Giải pháp: Hạn chế dùng việc trễ “deadline” như một động lực thúc đẩy năng suất. Tuy nhiên, vì là một thói quen không dễ gì từ bỏ, họ nên cải thiện bằng cách đặt ra một thời hạn giả định sớm hơn. Khi đó, họ vừa có thể tận hưởng cảm giác làm việc dưới áp lực, đồng thời vẫn có thời gian dư dả điều chỉnh nếu có vấn đề phát sinh.

Không thích bị kiểm soát

Với nét tính cách này, họ không thích cảm giác bị kiểm soát bởi bất cứ điều gì hoặc ai đó. Do đó, những người này cảm thấy bực bội khi phải làm việc họ không yêu thích, hoặc không muốn thực hiện. Vì thế, tình trạng trì hoãn và chậm deadline diễn ra rất thường xuyên với nhóm người sở hữu đặc điểm tính cách này.

Giải pháp: Học cách kiểm soát cảm xúc, đồng thời đánh giá chính xác tình huống hiện tại. Liệu thỏa mãn cảm giác ngắn hạn có đáng đánh đổi bằng sự hối tiếc dài hạn về sau không? Ngoài ra, họ có thể cải thiện tâm trạng bằng cách sắp xếp lịch thời gian làm việc yêu thích mỗi tuần. Điều đó giúp họ giảm bớt cảm giác khó chịu khi phải thực hiện những công việc bắt buộc.

Một số bạn trẻ cảm thấy thiếu động lực để hoàn thành những đầu việc bản thân không có hứng thú.

Nguồn ảnh: Yasmina H / Unsplash

Tham công tiếc việc

Họ là những người thích ôm đồm đủ thứ việc, gặp khó khăn trong việc đặt ra ưu tiên, đồng thời không biết cách từ chối lời nhờ vả từ người khác. Do có quá nhiều thứ cần phải giải quyết, họ thường rơi vào trạng thái quá tải và không có đủ năng lượng để xử lý các công việc đúng lúc.

Giải pháp: Đầu tiên, họ nên biết cách đặt các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong ngày, hoặc trong tuần để xử lý. Một bí quyết hữu hiệu chính là kết hợp hai phương pháp “Eat The Frog” (xác định nhiệm vụ quan trọng nhất cần làm trong ngày) và “Deep Work” (thiết lập quy trình làm việc sâu).

Bài viết liên quan: Làm việc hiệu quả #1: Đập tan cảm giác trì hoãn vào mỗi sáng sớm với “Eat The Frog” và “Deep Work”

Tiếp theo, kiểu người có tính cách này nên học cách từ chối. Do nhiều yếu tố khác nhau tác động, không ít người có xu hướng cố gắng trở thành một “people-pleaser” (luôn cố gắng làm hài lòng người khác). Để cải thiện dần dần, họ nên học các thiết lập ranh giới, không cố gắng ôm đồm công việc không phải của mình vì sợ người khác mất lòng.

Bài viết liên quan: 3 cách hữu ích để ngừng trở thành một “people-pleaser”


Theo:
T.S
Nguồn:
ProFin

Bạn có thể quan tâm