Profin

Kiến thức

Cổng thông tin mang đến những chỉ dẫn, cẩm nang toàn diện cho doanh nghiệp

Cổng thông tin mang đến những chỉ dẫn, cẩm nang toàn diện cho doanh nghiệp

Là nền tảng số hiện đại với vai trò kết nối thông tin cấp quốc gia, Cổng thông tin doanh nghiệp (thuộc Cục phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã và đang giúp các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng truy cập thông tin chính xác, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí để tiếp cận nguồn vốn và khách hàng tiềm năng.

Tháo gỡ nút thắt "thiếu thông tin"

Trong vài năm gần đây, nhiều cộng đồng doanh nghiệp được xây dựng với đa dạng hình thức từ trực tuyến đến trực tiếp cho thấy nhu cầu kết giao và kết nối thông tin trong cộng đồng doanh nhân rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đang loay hoay với nút thắt thông tin ở đâu, hoặc thậm chí là "nghe nói" từ nhiều bên nhưng lại không có nguồn thông tin chính xác để kiểm chứng.

Cụ thể, theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2021, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ của nhà nước khá thấp, chỉ 8%. Bên cạnh đó, nhiều khó khăn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải như: 69% doanh nghiệp gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng; 47% gặp vướng mắc khi tiếp cận vốn; 24% gặp áp lực với việc tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Thấu hiểu cái khó của doanh nghiệp, Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp (CTT) https://business.gov.vn vào tháng 12 năm 2021. Với vai trò là điểm truy cập thông tin cấp quốc gia, CTT cho phép cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh một cách chính thống, minh bạch và nhanh chóng. Từ đó, tạo nền tảng thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ và đối tác tiềm năng.

Kết nối đa chiều, đa quốc gia

Một trong những lợi ích quan trọng của CTT chính là đa kết nối, giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng thị trường trên nền tảng thông tin hiện đại, chính thống từ Bộ kế hoạch đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

"Việc thiết lập một kênh thông tin đa chiều, nội dung phong phú, cập nhật liên tục và mang tính chính thống để kết nối các bên là hành động cấp thiết trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin.", ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp nhận định.

Cổng thông tin mang đến những chỉ dẫn, cẩm nang toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp phát biểu tại sự kiện ra mắt CTT.

Cụ thể hơn, khi một doanh nghiệp tham gia vào nền tảng CTT sẽ có thể tiếp cận nguồn thông tin chính thức về các chính sách trọng tâm của Nhà nước như hỗ trợ doanh nghiệp SMEs khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị … Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn kết nối với các chương trình, dự án hỗ trợ nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện và năng lực của doanh nghiệp.

Một số dự án giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ODA nổi bật hiện nay đang có trên CTT thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp có thể kể đến như "Thúc đẩy cải cách và nâng cao nặng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa" do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với tổng kinh phí 24,9 triệu USD; "Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa và phát triển ngành công nghiệp" đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Dự án "Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam ứng phó với Covid -19" do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (DFATD) tài trợ...

Bên cạnh việc tiếp cận thông tin về các nguồn vốn hỗ trợ, Cổng còn là cầu nối nhằm thúc đẩy thương mại với thị trường khu vực ASEAN thông qua ASEAN Access (https://www.aseanaccess.com). Nền tảng này tạo cơ hội cho các thành viên tham gia vào chuỗi cung ứng thương mại quốc tế thông qua việc kết nối thông tin thị trường, gặp gỡ 1-2-1, quảng bá sản phẩm – dịch vụ miễn phí …

Đặc biệt, Cổng có mạng lưới tư vấn viên Việt Nam bao gồm tư vấn viên được các Bộ công nhận và tư vấn viên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm dịch vụ tư vấn chất lượng cao nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề thiết yếu của doanh nghiệp.

Cổng thông tin mang đến những chỉ dẫn, cẩm nang toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Cổng thông tin mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi đang ký tài khoản.

Có thể thấy rằng CTT được thiết lập và phát triển như cẩm nang 360 độ giúp doanh nghiệp gia tăng cơ hội cạnh tranh và khả năng mở rộng thị trường trong thời đại 4.0 thay đổi và biến động hằng giờ. Một CTT cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác, kết nối đa chiều chính là giải pháp mà cộng đồng doanh nghiệp đang chờ đợi nhiều năm nay. Hiện tại, CTT https://business.gov.vn vẫn đang mở để thu hút kết nối từ các doanh nghiệp đến sớm để tranh thủ cơ hội.


Theo:
Ánh Dương / Nhịp sống kinh tế
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm