Profin

Số liệu

Xem Số cùng ProFin | Tuần 36/2022: Hàng loạt startup kêu gọi vốn triệu USD; Be Group vay gần 100 triệu USD để cạnh tranh với Grab, Gojek

Xem Số cùng ProFin | Tuần 36/2022: Hàng loạt startup kêu gọi vốn triệu USD; Be Group vay gần 100 triệu USD để cạnh tranh với Grab, Gojek

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 36/2022 (từ ngày 04/09/2022 - 10/09/2022).

7%

Là mức tăng trưởng trong năm 2022 của Việt Nam, theo dự báo mới đây của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế - IMF. Báo cáo cho rằng, triển vọng tăng trưởng lạc quan của Việt Nam đang đi ngược chiều với xu hướng chậm lại ở những nền kinh tế khác trong khu vực châu Á. Lạm phát tương đối thấp của Việt Nam cũng là một ngoại lệ trong khu vực. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm ASEAN-6.

Nửa đầu năm 2022, Việt Nam chứng kiến sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, khi các hạn chế của đại dịch được nới lỏng, sau khi áp dụng chiến lược sống chung với Covid-19 và chiến dịch tiêm chủng quyết liệt. Các chính sách hỗ trợ như duy trì lãi suất thấp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, kết hợp với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ đã giúp tăng sản lượng ngành chế tạo, phục hồi hoạt động bán lẻ và du lịch.

Theo: CafeF

60%

Là mức giảm cước vận tải biển của các tuyến đường chính, so với đầu năm 2022. Điều này được lý giải là do các chủ hàng đã vận chuyển hàng hóa từ trước đó và nhu cầu đã giảm vì lạm phát cao.

Cước vận chuyển một container 40 feet từ Trung Quốc đến Bờ Tây nước Mỹ khoảng 5.400 USD, giảm 60% so với tháng 1. Trong khi đó, vận chuyển một container từ châu Á đến châu Âu sẽ tốn 9.000 USD, giảm 42% so với hồi đầu năm. Cước phí cho cả hai tuyến vận tải biển này đã giảm sâu so với mức đỉnh hơn 20.000 USD vào tháng 9/2021, nhưng vẫn còn cao hơn trước dịch.

Các điều kiện thị trường đã đảo ngược so với trước đó. Cước vận tải biển tăng gần 10 lần trong năm 2021 khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, container ứ đọng ở các cảng và nhu cầu hàng hóa tăng vọt khiến các nhà nhập khẩu phải tranh giành chỗ đặt container trên tàu. Một số hãng bán lẻ lớn tại Mỹ như Walmart thậm chí thuê bao trọn gọn tàu hàng để giải quyết các tắc nghẽn năm ngoái.

Năm nay, các nhà bán lẻ đã tích trữ một lượng lớn hàng tồn kho để đề phòng tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng, trong khi lượng tiêu thụ lại giảm do các nền kinh tế như Mỹ và châu Âu đều suy yếu, dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa giảm mạnh.

Theo: CafeF

100 triệu USD

Là giá trị khoản vay lớn nhất mà Be Group nhận được từ ngân hàng Deutsche Bank. Vào ngày 05/09/2022, Công ty CP Be Group và ngân hàng Deutsche Bank đã tổ chức lễ ký kết và tiếp nhận khoản vay này.

Được biết, dù ra mắt chưa đầy 4 năm, Be Group đã đạt được hơn 20 triệu lượt tải ứng dụng, mở rộng phạm vi hoạt động lên đến 28 tỉnh thành trên toàn quốc, đồng thời phát triển hệ sinh thái vận tải công nghệ và tích hợp với Ngân hàng số Cake by VP Bank. Khoản vay vốn này sẽ tạo cơ hội cho Be Group đạt được mục tiêu trở thành nền tảng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam.

Deutsche Bank đã thành lập được 150 năm và hiện đang hoạt động tại 14 quốc gia khu vực châu Á. Vào năm 2022, ngân hàng này được vinh danh là nhà lãnh đạo thị trường nói chung trong APAC FX (Euromoney), Deutsche Bank cũng được xếp hạng đầu về về Tài trợ và Kinh doanh Tín dụng APAC FIC.

Theo: Nhịp sống kinh tế

Be Group và ngân hàng Deutsche Bank đã tổ chức buổi lễ ký kết và tiếp nhận khoản vay vốn trị giá lên đến 100 triệu USD.
Nguồn ảnh: Nhịp sống kinh tế

2 triệu USD

Là số tiền mà startup giáo dục VUIHOC đã huy động trong vòng gọi vốn có sự tham gia của BAce Capital (quỹ đầu tư được hậu thuẫn bởi Ant Group), Vulpes Venture, DT&Investment & Colopl Next và Nextrans. Trước đó, vào tháng 8/2021, startup này đã công bố nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures.

VUIHOC là nền tảng giáo dục trực tuyến dành cho học sinh các cấp được thành lập vào năm 2019. VUIHOC hiện có hơn 400.000 học liệu dưới nhiều hình thức đa dạng. Bên cạnh đó, nền tảng này có tổ chức các buổi học trực tuyến với gia sư dưới dạng 1:1 hoặc nhóm nhỏ. Được biết, VUIHOC triển khai hơn 1.000 lớp học mỗi ngày.

Với số vốn mới huy động được, startup giáo dục này sẽ đầu tư vào công nghệ, bổ sung thêm các tính năng để đạt được mục tiêu 1 triệu người dùng trả phí vào năm 2024.

Theo: Người đồng hành

2,3 triệu USD

Là số vốn mà thương hiệu thời trang nam Coolmate tại vòng Series A. Coolmate là startup đầu tiên được nhận vốn từ GSR Ventures - quỹ từng rót vốn cho các kỳ lân như Didi, Ele.me, Xiaohongshu. Vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của quỹ nội địa Do Ventures.

Coolmate là thương hiệu thời trang nam được thành lập vào năm 2019, startup này hoạt động với mô hình thương mại điện tử để tiết kiệm chi phí. Được biết, doanh thu của Coolmate tăng 3-4 lần mỗi năm.

Startup này cho biết, với số vốn mới nhận được, Coolmate sẽ tập trung hoàn thiện chuỗi cung ứng, tìm kiếm thêm nguyên liệu và công nghệ sản xuất mới. Ngoài ra, startup thời trang nam này còn đạt mục tiêu tiến tới IPO vào năm 2025.

Theo: Người đồng hành

14 triệu USD

Là số vốn mà công ty khởi nghiệp Edupia đã huy động được tại Series A do Jungle Ventures dẫn đầu. Ngoài ra, eWTP Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Alibaba và Ant Financial) và ThinkZone Ventures cũng tham gia vòng gọi vốn này.

Edupia được thành lập vào năm 2018, bởi ông Trần Đức Hùng - Cựu Giám đốc mảng dịch vụ kỹ thuật số tại Viettel. Hiện tại, Edupia có hơn 5 triệu người dùng, trong đó có hơn 400.000 tài khoản trả phí. Bên cạnh tiếng Anh, startup này đang có ý định bổ sung thêm môn học khác như toán học và lập trình.

Công ty sẽ tận dụng nguồn vốn mới để đầu tư thêm về công nghệ, tuyển dụng thêm nhân sự nhằm mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác như Indonesia, Thái Lan và Myanmar.

Theo: Người đồng hành

Ông Trần Đức Hùng - Người sáng lập, CEO của Edupia.

Nguồn ảnh: Tech Crunch

50 triệu USD

Là số vốn mà Glints - hệ sinh thái nhân sự và tuyển dụng Đông Nam Á vừa mới huy động được vòng gọi vốn Series D với sự tham gia của DCM Ventures, Lavender Hill Capital và nhà đầu tư hiện tại PERSOL Holdings.

Glints là startup tuyển dụng ra đời năm 2015 tại Singapore, hiện đã mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Glints cũng đã ra mắt và hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2019 đến nay. Được biết, ba gói giải pháp chính triển khai Việt Nam là: Tìm việc (JobSearch), Tuyển dụng (Recruitment) và Quản lý Nhân tài (Managed Talent) đã mang lại tỷ suất lợi nhuận khá khả quan tại Việt Nam.

Nguồn vốn mới sẽ được Glints tận dụng để mở rộng thị trường sang Philippines, phát triển thêm về mặt công nghệ, đồng thời mở rộng thêm các gói sản phẩm và dịch vụ.

Theo: Người đồng hành

262 triệu USD

Là giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam trong quý II năm nay, giảm nhẹ so với quý trước đó. Các thương vụ khá đa dạng trải dài ở các vòng gọi vốn từ seed đến Series B, và vẫn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực E-commerce, Fintech, Edtech,...

Theo các báo cáo cho thấy dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam năm 2021 đã đạt mốc kỷ lục hơn 1,4 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm 2020 về 1,5 lần năm 2019. Tuy nhiên thực trạng dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể, đặc biệt là đối với startup công nghệ ở các thị trường phát triển. Riêng những thị trường mới nổi như Việt Nam có thể có độ trễ. Do đó các chuyên gia cho rằng nửa cuối năm 2022, thậm chí 1-2 năm tới sự sụt giảm dòng vốn đầu tư mạo hiểm có thể sẽ xảy ra.

Đồng quan điểm, đại diện quỹ Nextrans (Hàn Quốc) tại Việt Nam cho rằng số liệu các thương vụ lớn từ 50-70 triệu USD được công bố trong nửa đầu năm nay, có thể là của cuối năm 2021. Vì thông thường những thương vụ lớn sẽ mất 6 tháng - 1 năm mới hoàn thành các thủ tục cần thiết để đi đến quá trình rót vốn. Do đó khó khăn thực sự có thể sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm nay.

Theo: Đầu tư chứng khoán

XEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm