Profin

Số liệu

Thế giới bùng nổ triệu phú trong 5 năm tới, Trung Quốc góp hàng đầu với con số tăng gấp đôi

Thế giới bùng nổ triệu phú trong 5 năm tới, Trung Quốc góp hàng đầu với con số tăng gấp đôi

Credit Suisse dự đoán ​​số lượng triệu phú sẽ tăng 40% vào năm 2026 và Trung Quốc sẽ là một trong những quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới.

Số lượng triệu phú trên toàn thế giới sẽ tăng 40% trong 5 năm tới, ngay cả khi những biến động trên thế giới khiến các nhóm tài sản và tài sản cá nhân sụt giảm trong năm nay.

Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2022 của Credit Suisse Group AG công bố hôm 20/9, vào năm 2026, thế giới sẽ có hơn 87,5 triệu người sở hữu ít nhất 1 triệu USD trở lên, tăng từ 62,5 triệu vào năm 2021. Con số này sẽ tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế mới nổi. Dự báo cũng cho thấy Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số triệu phú đô la hiện có tại nước này.

Thế giới bùng nổ triệu phú trong 5 năm tới, Trung Quốc góp hàng đầu với con số tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Số triệu phú của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới. Đơn vị: triệu người

Trong khi 500 người giàu nhất thế giới đã mất 1,4 nghìn tỷ USD tài sản tích lũy trong nửa đầu năm 2022, Credit Suisse nhận thấy có sự phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là đối với các thị trường đang phát triển.

Ngân hàng Thụy Sĩ kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra khối tài sản khổng lồ, ngay cả khi nền kinh tế của họ đang có dấu hiệu căng thẳng trong bối cảnh phong tỏa vì dịch bệnh và những chấn chỉnh trong các lĩnh vực như công nghệ và bất động sản.

Báo cáo cho biết: "Mặc cho lạm phát và xung đột địa chính trị khiến tài sản hao hụt, chúng tôi tin rằng tổng tài sản toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Chúng tôi kỳ vọng sự giàu có của các hộ gia đình ở Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt kịp Mỹ, với mức tăng tương đương 14 năm tại Mỹ chỉ trong giai đoạn 2021 – 2026".

Credit Suisse dự báo tài sản cá nhân sẽ tăng 36% lên 169 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Tài sản tính trên mỗi người trưởng thành tăng 28% trên toàn cầu và vượt qua mốc 100.000 USD vào năm 2024. Số lượng cá nhân có tài sản ròng cực cao, tức những người có hơn 50 triệu USD, sẽ đạt 385.000 người.

Các thị trường đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19, và tốc độ tăng trưởng giàu có chậm lại. Nhưng họ đã lấy lại động lực vào năm ngoái và Credit Suisse kỳ vọng họ sẽ thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong 5 năm tới. Tài sản sẽ tăng 10% mỗi năm ở các nền kinh tế mới nổi, trong khi các quốc gia thu nhập cao có mức tăng 4,2%.

Thế giới bùng nổ triệu phú trong 5 năm tới, Trung Quốc góp hàng đầu với con số tăng gấp đôi - Ảnh 2.

Số lượng triệu phú ở một số nơi sẽ tăng gấp đôi.

Vào năm 2021, tài sản toàn cầu tăng 9,8% lên 463,6 nghìn tỷ USD so với năm 2020. Đây là mức tăng mạnh hơn nhiều so với số liệu ghi nhận được từ đầu thế kỷ.

Nhóm 1% những người giàu nhất thế giới sở hữu 46% tổng tài sản hộ gia đình. Trong khi đó, 10% người trưởng thành giàu nhất nắm giữ 82% tài sản toàn cầu. Mỹ là quốc gia có nhiều người siêu giàu nhất với hơn 140.000 người, kế đến là Trung Quốc với 32.710 người.

Anthony Shorrocks, nhà kinh tế và tác giả báo cáo của Credit Suisse, cho biết: "Sự chênh lệch giữa các nước giàu có và các quốc gia ít của cải hơn đã giảm bớt, đặc biệt là do các nước có thu nhập thấp và trung bình đang phát triển với tốc độ nhanh hơn".


Theo:
Thiên Di / Nhịp Sống Kinh Tế
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm