Bị ChatGPT 'cướp việc', một doanh nghiệp mất 18 triệu USD doanh thu, vốn hóa bay 50% chỉ trong 1 ngày

...

Công ty này đã buộc phải hợp tác với OpenAI, cha đẻ của ChatGPT để phát triển sản phẩm mới.

Bị ChatGPT 'cướp việc', một doanh nghiệp mất 18 triệu USD doanh thu, vốn hóa bay 50% chỉ trong 1 ngày

Hãng tin CNBC cho biết Chegg, một doanh nghiệp kinh doanh mảng giáo dục trực tuyến đang chịu thiệt hại nặng vì ChatGPT. Công ty này chuyên cung ứng dịch vụ gia sư trực tuyến cũng như hỗ trợ làm bài tập về nhà, nhưng sự phát triển của ChatGPT đã biến mảng kinh doanh của họ thành “lỗi thời”.

Theo ước tính, doanh thu quý I/2023 của Chegg sẽ chỉ vào khoảng 175 triệu USD, thấp hơn 18,6 triệu USD so với dự đoán trước đó của các nhà phân tích.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Chegg đã bốc hơi 48% trong phiên 2/5 vừa qua.

Cổ phiếu của Chegg mất giá mạnh

“Ban đầu, chúng tôi không nhận thấy ảnh hưởng gì từ ChatGPT đến tốc độ tăng trưởng mở tài khoản mới cho dịch vụ của công ty và mọi người đều kỳ vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Thế nhưng kể từ tháng 3/2023, rất nhiều sinh viên chuyển hứng thú sang ChatGPT và chúng tôi phải thừa nhận chatbot này đang ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của mình”, CEO Dan Rosenweig của Chegg thừa nhận.

Chuyên gia phân tích Josh Baer của Morgan Stanley nhận định công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) đang đe dọa hoàn toàn đến kết quả kinh doanh của những công ty trong ngành giáo dục như Chegg. Trong khi đó hàng loạt tổ chức tài chính Phố Wall cũng đã hạ mức dự báo với Chegg.

Trước tình hình này, Chegg đang phải cố gắng phát triển sản phẩm AI của riêng mình mang tên CheggMate, một ứng dụng tự động giúp đỡ sinh viên làm bài tập về nhà, luận văn...Sản phẩm này được hợp tác cùng OpenAI, cha đẻ của ChatGPT.