Doanh nghiệp phía Nam 'hé lộ' kế hoạch thưởng Tết

...

Năm nay, dù việc tìm kiếm đơn hàng gặp khó khăn, song hầu hết các DN tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đều giữ mức thưởng Tết cho người lao động bằng các năm trước.

Doanh nghiệp phía Nam 'hé lộ' kế hoạch thưởng Tết
Photo by Khoi Tran / Unsplash

Quý IV năm 2022, các doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước đều đối mặt với khó khăn chung là cạn đơn hàng. Tại phía Nam, các địa phương như TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai vốn được xem là thủ phủ của ngành công nghiệp nay cũng không ngoại lệ, tất cả đều đang cật lực giải bài toán tìm kiếm đơn hàng mới. Hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt cắt giảm lao động, công nhân thất nghiệp nhiều chưa từng có.

Trước tình trạng này, người lao động lo lắng liệu còn nhận được tiền thưởng Tết như các năm hay không. Thậm chí, nhiều người chuẩn bị sẵn tâm lý không có thưởng Tết, chấp nhận đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại. Thế nhưng, theo khảo sát thực tế, hầu hết các doanh nghiệp dù khó khăn, song vẫn giữ mức thưởng Tết tốt nhất cho người lao động.

Mức thưởng Tết không giảm so với các năm trước

Tại Bình Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh này cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 700 doanh nghiệp thông báo thưởng Tết cho người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp thông báo thưởng Tết bằng 1 tháng lương cơ bản.

Công ty TNHH Shyang Hung Cheng có hơn 8.600 lao động ở Bình Dương.

Ngày 17/12, trả lời PV VTC News , ông Nguyễn Minh Tiến, đại diện Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An, Bình Dương) cho biết, công ty vừa chốt kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Dù công ty đang gặp khó khăn về tìm kiếm đơn hàng, nhưng so với năm ngoái, mức thưởng năm nay cao hơn khi được công thêm tiền chức vụ.

"Năm nay công ty giữ nguyên mức thưởng là 1 tháng lượng cơ bản, khoảng 5,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty còn thưởng thêm tiền chức vụ, tuỳ vào chức vụ của mỗi người mà tiền thưởng khác nhau", ông Tiến cho hay.

Công ty TNHH Giày Thông Dụng là một trong những công ty có đông lao động nhất tại TP Thuận An với gần 8.000 người. Các năm trước, doanh nghiệp này được biết đến là một trong những doanh nghiệp quan tâm đặc biệt tới đời sống người lao động mỗi dịp Tết đến.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, Bình Dương) cho hay, năm nay, dù gặp không ít khó khăn nhưng để trả ơn và giữ chân người lao động, công ty vẫn duy trì thưởng Tết, hỗ trợ chi phí cho người lao động về quê ăn Tết. Dự kiến, mỗi người được thưởng 1,4 tháng lương.

Đại diện Công ty TNHH Chí Hùng (TX Tân Uyên, Bình Dương) thông tin, năm nay, công ty chi trả lương và thưởng cho người lao động bằng năm trước. Mức thưởng cụ thể tuỳ theo thâm niên và cấp bậc, dao động từ 1 đến 1,7 tháng lương, trung bình là 1,2 tháng lương.

Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (TP Thuận An, Bình Dương), doanh nghiệp đang có hơn 8.600 lao động khẳng định, dù gặp khó khăn nhưng công ty đảm bảo vẫn giữ kế hoạch thưởng tháng 13 như các năm trước. Ngoài thưởng Tết tháng 13, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được công ty hỗ trợ thêm.

Tương tự, đại diện Công đoàn Khu công nghiệp VSIP Bình Dương cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp thông báo về việc thưởng tết cho người lao động. Dù hoạt động sản xuất năm nay khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều nỗ lực trả lương, thưởng bằng năm trước.

Tại TP.HCM, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cho biết, tính đến ngày 17/12 đã có hơn 300 doanh nghiệp gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết về đơn vị.

Khảo sát của PV VTC News , mức thưởng của các doanh nghiệp tại TP.HCM tương đương các doanh nghiệp tại Bình Dương. Không những không bị thấp đi, mức thưởng năm nay còn được cho rằng "nhỉnh" hơn năm ngoái.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam đợt dịch COVID-19.

Cụ thể, theo thông báo của công đoàn Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM), năm nay, doanh nghiệp quyết định chốt mức thưởng cho người lao động từ 1 đến 2,2 tháng lương cơ bản. Mức thưởng này gồm lương cơ bản, lương công việc nặng nhọc độc hại, phụ cấp công việc, phụ cấp chuyên môn… Nếu tính theo mức thưởng cao nhất của năm nay (2,2 tháng lương) thì con số này còn cao hơn các năm trước.

Mức thưởng cao hay thấp tuỳ thuộc vào thâm niên làm việc của người lao động: Người làm việc chưa đủ 1 năm được tính theo tỉ lệ số tháng làm việc thực tế; Người làm đủ 1 năm trở lên nhưng chưa đủ 2 năm được thưởng 1 tháng lương; Người làm từ 2 năm trở lên nhưng chưa đủ 3 năm được thưởng 1,2 tháng lương;... Người làm từ 12 năm trở lên được thưởng 2,2 tháng lương.

Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, Sở đã gửi công văn đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP, yêu cầu phải gửi thông tin về Sở những nội dung liên quan đến lương, thưởng Tết, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động... trước ngày 25/12.

Tương tự, tại Đồng Nai, mức thưởng Tết năm nay cũng được các doanh nghiệp duy trì như mọi năm.

Ông Đỗ Tuấn Vỹ, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Phương Đông (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, các hoạt động chăm lo Tết năm nay vẫn được duy trì như mọi năm. Theo đó, công ty sẽ tổ chức tặng quà Tết trong buổi tiệc tất niên cuối năm cho người lao động trước khi về quê đón Tết.

Về tiền thưởng Tết, doanh nghiệp vẫn giữ mức thưởng Tết như mọi năm để động viên người lao động, mức thưởng Tết là trung bình 1 tháng lương (khoảng 6 - 8 triệu đồng/người, tùy vị trí). Đối với những công nhân không về quê đón Tết, công ty sẽ có chương trình vui xuân đón Tết tại công ty để giúp họ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn.

Theo công bố của Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), năm nay công ty chốt mức thưởng Tết từ 1 đến 2,2 tháng lương. Mức thưởng cao hay thấp tùy theo thâm niên làm việc. Người làm việc đủ 1 năm được thưởng 1 tháng lương/người, người làm từ 12 năm trở lên được thưởng 2,2 tháng lương.

Còn Công ty Taekwang Vina (TP Biên Hòa), doanh nghiệp có khoảng 35.000 lao động, mức thưởng bình quân năm nay của công ty là 12 triệu đồng/người. Ngoài tiền thưởng Tết, công ty còn có chính sách tặng quà, hỗ trợ xe chất lượng cao đón công nhân về quê.

Doanh nghiệp phía Nam hé lộ kế hoạch thưởng Tết - Ảnh 3.
Năm nay, dù việc tìm kiếm đơn hàng gặp khó khăn, song hầu hết các doanh nghiệp đều giữ mức thưởng Tết cho người lao động bằng các năm trước.

Tập trung hỗ trợ người lao động

Trước kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh Bình Dương đã thống nhất quyết định chi hỗ trợ số tiền 1 triệu đồng/người, dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn dịp Tết. Trước đó, Bình Dương dự kiến chỉ chi hỗ trợ với số tiền 500.000 đồng/người.

Hiện Bình Dương có khoảng 46.500 người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Dự kiến, tổng dự toán kinh phí tạm tính chi hỗ trợ Tết Nguyên đán 2023 tại Bình Dương khoảng 350 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP đã chỉ đạo các cấp công đoàn theo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đảm bảo việc chi trả lương, các khoản trợ cấp cho người lao động nghỉ việc.

Công đoàn cần chủ động thăm hỏi doanh nghiệp, động viên công nhân, người lao động trong dịp Tết; hỗ trợ vé xe về quê, trao tặng các phần quà bằng tiền mặt; tổ chức Tết sum vầy, tăng cường kết nối việc làm thời vụ dịp Tết cho người có nhu cầu, công nhân ở lại thành phố đón Tết.

Đồng hành với người lao động, Liên đoàn Lao động TP triển khai 10 chương trình chăm lo với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động” nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, các cấp công đoàn TP đã chủ động nắm thông tin, dự báo tình hình, quan hệ lao động kịp thời; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các tranh chấp lao động phát sinh; có biện pháp giải quyết các vấn đề về tiền lương, chế độ, chính sách cho người lao động bị mất việc.

Đặc biệt, công đoàn sẽ lưu ý tới những trường hợp thai sản, nuôi con nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn; hoàn tất đóng BHXH, BHYT cho người lao động; đồng thời, thực hiện một số chế độ liên quan khác như lương, thưởng Tết...

Doanh nghiệp phía Nam hé lộ kế hoạch thưởng Tết - Ảnh 4.
Doanh nghiệp phía Nam hé lộ kế hoạch thưởng Tết - Ảnh 5.
Doanh nghiệp cạn đơn hàng, công nhân mất việc khăn gói về quê ăn Tết sớm.

Còn tại Đồng nai, bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, năm nay, các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động sẽ thay đổi hơn so với mọi năm để phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Ngoài tổ chức họp mặt, tặng quà người lao động cuối năm, các cấp công đoàn sẽ triển khai hỗ trợ nhiều phần quà đến các khu nhà trọ có công nhân ở lại đón Tết. Các phần quà sẽ tăng về số lượng và giá trị để bảo đảm mọi lao động đều có Tết ý nghĩa.

Mặt khác, các đơn vị sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bị mất việc làm đột ngột trong dịp Tết.

Về kinh phí thực hiện, mức chi cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 500.000 đồng/người (chi bằng tiền mặt). Mức chi quà họp mặt gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn sử dụng không quá 1 triệu đồng/gia đình.

Theo Thy Huệ / VTC