Samsung thu hơn 70 tỷ USD từ 4 nhà máy ở Việt Nam

...

Báo cáo tài chính đã qua kiểm toán năm 2022 của Samsung ghi nhận hoạt động của các nhà máy tại Việt Nam đóng góp đến 30% tổng doanh thu của tập đoàn Hàn Quốc này.

Samsung thu hơn 70 tỷ USD từ 4 nhà máy ở Việt Nam
Photo by Babak Habibi / Unsplash

Báo cáo tài chính đã qua kiểm toán năm 2022 của Samsung ghi nhận hoạt động của các nhà máy tại Việt Nam đóng góp đến 30% tổng doanh thu của tập đoàn Hàn Quốc này.

Cụ thể, trong năm 2022, Samsung đạt doanh thu hơn 234 tỷ USD, tăng hơn 8% so với 2021. Lợi nhuận sau thuế tăng 39%, đạt trên 43 tỷ USD.

Trong đó, 4 nhà máy tại Việt Nam đóng góp khoảng 30% vào tổng doanh thu của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, lợi nhuận của các cơ sở này chỉ khoảng 4,6 tỷ USD, tương đương hơn 10% lợi nhuận cả năm của tập đoàn.

Năm qua, Samsung Thái Nguyên (SEVT) tiếp tục là nhà máy có doanh thu cao nhất ở Việt Nam của ông lớn Hàn Quốc với gần 28 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2021. Lợi nhuận đồng thời tăng 18% lên gần 2,1 tỷ USD.

Đến nay, đây vẫn là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Samsung, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 7,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Samsung Display (SDV) tại Bắc Ninh từng gây chú ý khi vượt mặt SEVT trong quý IV/2022, nhưng tính chung doanh thu cả năm 2022 vẫn chỉ đạt chưa đầy 20 tỷ USD. Lợi nhuận đem về khoảng 1 tỷ USD.

Nhà máy còn lại cũng ở Bắc Ninh là Samsung Electronics (SEV) ghi nhận hơn 18,5 tỷ USD doanh thu và hơn 1,2 tỷ USD lợi nhuận. Còn với cơ sở ở TP.HCM - Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC), tập đoàn thu về gần 5 tỷ USD doanh thu. Lãi giảm nhẹ, còn khoảng 300 triệu USD.

Theo ông Park Hark Kyu - Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Samsung Electronics, giá trị xuất khẩu của tập đoàn năm vừa qua đạt 65 tỷ USD, góp gần 9% trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam trị giá 700 tỷ USD.

Đầu tháng 12/2022, Phó chủ tịch Samsung Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD, từ mức 18 tỷ USD hiện tại, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. Đồng thời, tập đoàn dự định sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam.

Cũng trong khoảng thời gian này, Samsung khai trương Trung tâm nghiên cứu và Phát triển (R&D) ở Hà Nội với sự góp mặt của Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong. Với quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD, đây là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại khu vực Đông Nam Á, tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, mạng 5G, dữ liệu lớn, các sản phẩm di động như smartphone và tablet.

Không chỉ Samsung, các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc khác như LG, Deawoo, Hyundai Motor và GS E&C cũng cam kết tăng cường đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó, ông Kwon Bong Seok - Phó chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LG - bày tỏ mong muốn đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại của LG trong tương lai. Hay Tập đoàn Lotte cũng đã đầu tư gần 5 tỷ USD vào Việt Nam và coi đây là thị trường lớn thứ 3 chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo Lan Anh / Zing News