SoftBank lỗ kỷ lục 32 tỷ USD tại Vision Fund

...

Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund của SoftBank đã ghi nhận khoản lỗ kỷ lục lên tới 32 tỷ USD bất chấp sự phục hồi gần đây của cổ phiếu công nghệ.

SoftBank lỗ kỷ lục 32 tỷ USD tại Vision Fund

Theo CNBC, Quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank đã lỗ 4.300 tỷ yen (khoảng 32 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3. Con số này cao hơn so với khoản lỗ 2.550 tỷ yen (18,7 tỷ USD) cùng kỳ năm trước.

Không thể thoát lỗ

Theo đó, SoftBank ghi nhận tổng số lỗ trên các khoản đầu tư tại quỹ Vision Fund là 5.280 tỷ yen (38,8 tỷ USD), cao hơn mức 3.430 tỷ yen (25,2 tỷ USD) của năm tài chính trước đó.

Cổ phiếu công nghệ đã phục hồi kể từ đầu năm nay nhưng giá hiện tại vẫn thấp hơn so với một năm trước. Chỉ số Nasdaq 100, với tỷ trọng cổ phiếu công nghệ chiếm phần lớn đã giảm khoảng 11% trong niên độ tài chính của SoftBank.

Tổng thể, SoftBank báo lỗ 970,14 tỷ yen (khoảng 7,1 tỷ USD) trong niên độ tài chính vừa qua, thu hẹp so với mức lỗ 1.700 tỷ yen (12,5 tỷ USD) cùng kỳ năm trước.

Mặc dù thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư vào các doanh nghiệp nổi tiếng như hãng gọi xe Uber, song SoftBank lại ghi nhận các khoản lỗ khi đầu tư vào một số lĩnh vực, như công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc và công ty thương mại điện tử kết hợp gọi xe GoTo của Indonesia.

SoftBank phải đối mặt với những "cơn gió ngược" do định giá của các công ty công nghệ giảm trong bối cảnh lãi suất tăng. Ảnh: Kiyoshi Ota.

Trong năm qua, SoftBank cũng rút lui khỏi một số mảng đầu tư sinh lời nhất để huy động tiền mặt. Tập đoàn này đã bán cổ phần ở T-Mobile và Alibaba. Mặc dù kiếm được bộn tiền nhờ đầu tư sớm vào Alibaba từ hai thập kỷ trước, ông chủ của SoftBank - Masayoshi Son - đã tiếp tục phải bán cổ phần ở gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc trong năm khó khăn vừa qua.

Vào tháng 8/2022, SoftBank đã bán nốt số cổ phần còn lại tại Uber.

Theo ông Yoshimitsu Goto, Giám đốc tài chính SoftBank, các công ty mà tập đoàn này đầu tư đều có vốn hóa tốt. Ông Yoshimitsu Goto cho biết thêm đã có một số công ty sẵn sàng niêm yết và được định giá tổng cộng 37 tỷ USD, nhưng lại không nêu tên các công ty này.

Là sản phẩm của người sáng lập Masayoshi Son - tỷ phú nổi tiếng với triết lý đầu tư liều ăn nhiều - Vision Fund của SoftBank bao gồm Vision Fund 1 và Vision Fund 2. Hai quỹ này chuyên đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao nhưng năm qua đã phải đối mặt với những cơn gió ngược từ việc tăng lãi suất trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu rủi ro.

Là đồng minh chủ chốt của Giám đốc điều hành SoftBank, ông Rajeev Misra, Giám đốc điều hành công ty tư vấn đầu tư SB Investment Advisers (đơn vị giám sát hoạt động của Vision Fund), đã rút lui khỏi một số vị trí trong bối cảnh tập đoàn này thua lỗ ngày càng lớn. Ông Rajeev Misra đóng vai trò quan trọng kể từ khi thành lập Vision Fund vào năm 2017.

Chế độ phòng thủ

Khoảng một năm trước, ông Masayoshi Son nhấn mạnh, SoftBank sẽ chuyển sang chế độ phòng thủ trước những cơn gió ngược và trở nên kỷ luật hơn với các khoản đầu tư của mình.

Chiến thuật đó dường như đang phát huy hiệu quả trong quý tài chính thứ 4 của SoftBank nhờ sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ. Quỹ Vision Fund của SoftBank đã ghi nhận khoản lỗ 236,8 tỷ yen (1,7 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với con số lỗ 730,3 tỷ yen (5,3 tỷ USD) trong quý trước.

Trong năm tài chính vừa qua, SoftBank đã rót 3,14 tỷ USD vào các khoản đầu tư mới và đầu tư bổ sung, chưa bằng 1/10 so với con số 44,26 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp báo ngày 11/5, Giám đốc tài chính SoftBank, ông Yoshimitsu Goto, đánh giá năm tài chính vừa qua là một năm "không ổn định" với những rủi ro địa chính trị và sự bất ổn của hệ thống tài chính mà lý do là sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (Mỹ) và khủng hoảng tại ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ).

"Trong quý đầu tiên, chúng tôi có thể thấy một số dấu hiệu cải thiện, nhưng chúng tôi không hy vọng về một giải pháp căn cơ cho những vấn đề đó", Giám đốc tài chính SoftBank nói thêm.

SoftBank anh 2
Trong niên độ tài chính vừa qua, SoftBank chỉ rót 3,14 tỷ USD vào các khoản đầu tư mới, chưa bằng 1/10 so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Reuters/Kim Kyung-Hoon.

Tuy nhiên, ông Goto cho biết mảng đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo lại đang "tiến triển đáng kể" và SoftBank đang cân nhắc xem có nên duy trì chế độ phòng thủ hay không.

Thương vụ tỷ USD

Hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ đợi đợt IPO của công ty bán dẫn Arm, thuộc sở hữu của SoftBank. Đợt IPO này được xem như một cách để củng cố bảng cân đối kế toán của SoftBank và có thể mang lại cho tập đoàn nhiều tiền hơn, từ đó thực hiện các khoản đầu tư mới.

SoftBank đã mua lại Arm vào năm 2016. Tháng trước, công ty này đã âm thầm trình các cơ quan chức năng hồ sơ niêm yết Arm tại thị trường Mỹ thay vì tại quê nhà là Anh.

Theo Reuters, mục tiêu của Arm đặt ra là huy động 8-10 tỷ USD vào cuối năm nay.

Không tiết lộ thông tin chi tiết về thương vụ IPO ở Mỹ, nhưng Giám đốc tài chính SoftBank cho biết quá trình chuẩn bị cho thương vụ này đang "diễn ra suôn sẻ".

Trong năm tài chính vừa qua, Arm đạt doanh thu 381,7 tỷ yen (2,8 tỷ USD), tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế của công ty chip bán dẫn này đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 48,6 tỷ yen (358 triệu USD).

Thiên An / Zing News