Có ngàn tỷ lợi nhuận chưa phân phối, Chủ tịch PAN Nguyễn Duy Hưng nói chưa đủ dòng tiền để chia cổ tức

...

Trả lời câu hỏi của cổ đông vì sao không chia cổ tức khi lợi nhuận chưa phân phối lên đến cả ngàn tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT PAN Nguyễn Duy Hưng nói rằng chưa đủ dòng tiền làm việc này.

Có ngàn tỷ lợi nhuận chưa phân phối, Chủ tịch PAN Nguyễn Duy Hưng nói chưa đủ dòng tiền để chia cổ tức
Ông Nguyễn Duy Hưng tại phiên họp ĐHCĐ thường niên chiều 26/4. Ảnh: PAN Group

Trong phiên họp Đại hổi cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (HOSE: PAN) vừa diễn ra, câu chuyện vì sao không chia cổ tức hai năm liên tiếp trong khi lợi nhuận chưa phân phối hơn nghìn tỷ trở thành vấn đề nóng.

Cụ thể, trong phần chất vấn dài hơn 5 phút, một cổ đông lớn tuổi nói rằng ông đánh giá cao nỗ lực của ban điều hành để lợi nhuận năm ngoái tăng gấp rưỡi, lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Tuy nhiên, vị cổ đông này thắc mắc vì sao cổ đông - những người là chủ sở hữu công ty - không được hưởng lợi nào từ kết quả này.

Theo tờ trình đại hội đồng cổ đông, Tập đoàn PAN năm ngoái lãi sau thuế 794 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối còn lại 1.186 tỷ đồng. Hội đồng quản trị đề xuất trích các quỹ phát triển, phúc lợi cho người lao động và thù lao cho Hội đồng quản trị năm ngoái tổng cộng 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc chia cổ tức dự kiến không thực hiện "để dành nguồn lực cho các hoạt động cân đối nguồn vốn và đầu tư phát triển trong năm 2023".

"Tôi thấy việc phân chia lợi nhuận như thế không fair-play (công bằng). Ban điều hành và Hội đồng quản trị nhận thù lao không thiếu xu nào, còn chúng tôi chỉ có lời cảm ơn chứ không có cổ tức", vị cổ đông lớn tuổi nói và nhấn mạnh cổ đông rất cần cổ tức bên cạnh việc chờ giá cổ phiếu tăng.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Tập đoàn PAN cũng nói thêm rằng ông hiểu cảm giác không vui khi giá cổ phiếu xuống và công ty không chia cổ tức, bởi ông là cổ đông lớn nhất với sở hữu gián tiếp hơn 50 triệu cổ phiếu (tương ứng 23,3%); sở hữu trực tiếp 1,2 triệu cổ phiếu (tương ứng 0,56%).

Tuy nhiên, là người đứng đầu doanh nghiệp, ông Hưng đánh giá dòng tiền hiện tại không cho phép để trả cổ tức. Giai đoạn này, công ty cần đầu tư cho những cơ hội tạo ra nguồn thu mới và kinh doanh theo hướng an toàn nhằm hạn chế rủi ro trong trường hợp xấu nhất là khủng hoảng kinh tế xảy ra. Ngoài ra, công ty cũng cần thêm thời gian để có nguồn tiền cổ tức từ các đơn vị thành viên và giảm bớt áp lực nợ phải trả.

"Mong muốn tột độ không của riêng tôi mà cả ban lãnh đạo là chia cổ tức hàng năm vì chúng tôi hiểu điều này làm cổ đông yên tâm, nắm giữ cổ phiếu lâu hơn", ông Hưng cho biết, đồng thời cam kết sẽ có phương án hoàn chỉnh báo cáo với cổ đông tại phiên họp thường niên năm sau.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Trà My - Tổng giám đốc Tập đoàn PAN hiện nay là giai đoạn công ty phải đầu tư lớn cho hoạt động kinh doanh và tìm kiếm đối tác chiến lược cho các đơn vị thành viên nên chưa thể thỏa mãn cổ đông về vấn đề cổ tức.

Lê Sáng / Zing News