PouYuen dự kiến cắt giảm hơn 5.700 lao động

...

Công ty có lượng công nhân lớn nhất TP.HCM dự kiến cắt giảm khoảng 10% tổng số lao động. Hồi tháng 3, công ty này cũng ngừng hợp đồng với hơn 2.300 nhân sự.

PouYuen dự kiến cắt giảm hơn 5.700 lao động
PouYuen có thể giảm thêm 5.744 lao động trong tháng 6 và tháng 7. Ảnh: Chí Hùng.

Trao đổi với Zing, đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết đã làm việc với các ngành chức năng của TP về kế hoạch sắp xếp lại lao động trong thời gian tới.

Vị này cho hay tình hình doanh nghiệp đang "không ổn". Do đó, tại buổi làm việc mới đây, lãnh đạo PouYuen đã trình bày phương án dự kiến cắt giảm 5.744 người có hợp đồng không xác định thời hạn, tương đương 10% lao động tại công ty.

Cụ thể, người lao động sẽ nghỉ theo hai đợt. Đợt 1 vào ngày 24/6 với 4.519 lao động và đợt tiếp theo vào ngày 8/7 với 1.225 lao động. Nếu kế hoạch này được thực hiện, đây sẽ là đợt giảm lao động quy mô lớn nhất kể từ khi PouYuen hoạt động ở TP.HCM từ năm 1996.

Lãnh đạo PouYuen cho biết các trường hợp lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; hộ nghèo, lao động khuyết tật... sẽ không đưa vào diện thoả thuận chấm dứt hợp đồng trong 2 đợt này. Công ty sẽ gặp người lao động để thông tin nội dung liên quan như cách chi trả trợ cấp thôi việc, ngày nhận lương, sổ bảo hiểm xã hội, thủ tục thuế.

Ngày 20/5 và 3/6, công ty sẽ tổ chức 2 buổi tiếp xúc với người lao động để thông báo tình hình, kế hoạch nhân sự và các chế độ mà người lao động sẽ được hưởng trong trường hợp 2 bên đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Về chế độ chi trả trợ cấp thôi việc, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương (tiền lương căn cứ chi trả trợ cấp được tính bằng bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng).

Ngoài ra, trong thời gian báo trước chấm dứt hợp đồng, lao động không đến làm việc vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp... Công ty cam kết các chế độ giải quyết cho người lao động đảm bảo quy trình và theo đúng quy định của pháp luật, không để người lao động chịu thiệt thòi khi nghỉ việc.

Chia sẻ với Zing chiều 15/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết số lượng lao động bị cắt giảm ở PouYuen đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể.

Trong tình hình này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở phối hợp Liên đoàn Lao động TP, UBND quận Bình Tân và các đơn vị liên quan hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP chủ động khảo sát nguyện vọng của người lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm và thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn PouYuen các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi người lao động nhận các khoản chi trả thôi việc và hướng dẫn thời điểm hoàn thuế cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội TP tăng cường nhân sự cho Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân để thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội của người lao động sau khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Liên đoàn Lao động TP chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp với tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đảm bảo các quyền lợi của người lao động, cũng như có giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động bị cắt giảm gặp khó khăn.

Ngoài ra, UBND quận Bình Tân chủ động phối hợp với các ban, ngành, cơ quan tổ chức đoàn thể theo dõi, giám sát chặt tình hình sản xuất, lao động, việc làm của người lao động, quan hệ lao động tại công ty và có biện pháp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh (nếu có).

Liên Phạm / Zing News