Toàn cảnh thương vụ bán cảng Nam Hải Đình Vũ: Chỉ bán tài sản và cơ sở hạ tầng, lợi nhuận dự kiến 2.000 tỷ đồng, Viconship không phải bên mua duy nhất

...

Giao dịch thoái vốn Cảng Nam Hải Đình Vũ - một trong những cảng hàng đầu ở Hải Phòng của GMD những ngày cuối tháng 5 đã thu hút được nhiều sự quan tâm của những người quan sát. Sau 9 năm đưa vào vận hành, khai thác, GMD nhận về dự kiến 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho thương vụ đình đám này.

Toàn cảnh thương vụ bán cảng Nam Hải Đình Vũ: Chỉ bán tài sản và cơ sở hạ tầng, lợi nhuận dự kiến 2.000 tỷ đồng, Viconship không phải bên mua duy nhất

Ngày 31/5, CTCP Gemadept (Mã CP: GMD) thông báo đã thoái toàn bộ 84,66% vốn tại CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ (NHĐV). Như vậy, cảng NHĐV không còn là công ty con của GMD.

Cảng NHĐV nằm tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Thành phố Hải Phòng, được khởi công từ tháng 3/2012 và chính thức đón chuyến tàu đầu tiên ngày 10/12/2013. Là cảng thứ 4 của GMD, thời điểm đó, NHĐV là dự án lớn và trọng điểm của doanh nghiệp tại thị trường phía Bắc.

Sở hữu vị trí chiến lược tại khu vực hạ lưu sông Cấm, chiều dài cầu tàu 450m, khu vực quay tàu 250m, tiếp nhận cỡ tàu lớn nhất vào khu vực Đình Vũ, liên tục trong những năm hoạt động, NHĐV luôn hoạt động đạt hiệu quả cao so với công suất thiết kế 500.000 TEU/năm, có năng lực tiếp nhận cỡ tàu lên 48.000 DWT.

Theo BC thường niên của GMD, với hạ tầng trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết, vận hành theo quy trình làm hàng chuẩn và khoa học, năng suất xếp dỡ của Cảng luôn được đánh giá thuộc hàng đầu của khu vực Hải Phòng.

Toàn cảnh thương vụ bán cảng Nam Hải Đình Vũ: Chỉ bán tài sản và cơ sở hạ tầng, lợi nhuận dự kiến 2.000 tỷ đồng, Viconship không phải bên mua duy nhất - Ảnh 2.

Hình ảnh Cảng Nam Hải Đình Vũ.

Từng được xem như một bước đi chiến lược của Gemadept trong việc mở rộng hoạt động khai thác cảng tại khu vực phía Bắc, tại sao sau hơn 9 năm khai thác GMD lại muốn bán đi NHĐV?

Trong Đại hội cổ đông thường niên vào ngày 09/06 vừa qua, những thông tin liên quan đến thương vụ chuyển nhượng trị giá hàng ngàn tỷ đồng này đã được đại diện GMD giải đáp.

Thứ nhất , đại diện doanh nghiệp khẳng định, việc chuyển nhượng Cảng NHĐV không phải là thu hẹp sản xuất kinh doanh. Điểm đặc biệt của giao dịch chuyển nhượng NHĐV là GMD chỉ bán tài sản và cơ sở hạ tầng, không bán nhân sự vận hành và khách hàng.

Trước giao dịch này, GMD cho biết, họ mới chỉ có cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 1, chưa có Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 và 3. Sau giao dịch này, GMD sẽ có thêm cảng NĐV giai đoạn 2 và 3.

Toàn bộ khách hàng và nguồn lực sẽ được chuyển từ Cảng NHĐV sang Cảng NĐV 2 trong thời gian ngắn. Việc chuyển nhượng NHĐV có thể làm giảm sản lượng trong ngắn hạn, nhưng chắc chắn sẽ tăng trưởng trong trung và dài hạn. GMD hiện vẫn nắm giữ thị phần thứ 3 tại khu vực Hải Phòng.

Trên thực tế, trước khi diễn ra đại hội, vào ngày 24/5, GMD đã khai trương giai đoạn II của Cụm cảng Nam Đình Vũ tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Dự án với giá trị đầu tư gần 1.300 tỷ đồng đã giúp mở rộng quy mô cảng này lên 43,59 ha, gấp hơn 2 lần trước đó.

Thứ hai, việc thoái vốn cảng NHĐV dự kiến thu về lợi nhuận trước thuế cho công ty mẹ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, dự kiến ghi nhận vào BCTC quý II/2023. GMD sẽ sử dụng nguồn tiền thu được từ giao dịch chuyển nhượng để góp vốn cho các dự án đầu tư trong giai đoạn 2023 - 2024 (cảng Gemalink giai đoạn 2, cảng NĐV giai đoạn 3) một số dự án M&A để phát triển hệ sinh thái Cảng - Logistics và cơ cấu lại một số khoản nợ có lãi suất cao để tối ưu hóa dòng tiền và chi phí.

Theo thông tin công bố của GMD, bên mua là Công ty Cổ phần Container Việt Nam cùng với các bên nhận chuyển nhượng khác. Theo thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu mới của Cảng NHĐV được cập nhật trên đăng ký kinh doanh bao gồm:

  • CTCP Container Việt Nam (Viconship) chiếm 35% vốn góp
  • CTTNHH TM và Đầu tư Đoàn Huy chiếm 36,666% vốn góp
  • CT TNHH TM kim khí XNK Huy Hoàng chiếm 28,333% vốn góp
  • Ông Nguyễn Đình Hưởng: phần còn lại (dưới 0,1% vốn góp)

CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ đã được chuyển đổi mô hình thành công ty trách nhiệm hữu hạn vào ngày 18/04/2023, trước thời điểm thay đổi chủ sở hữu.