Vì sao Netflix muốn hạn chế chia sẻ mật khẩu?

...

Nền tảng xem phim trực tuyến đã bắt đầu thi hành biện pháp hạn chế việc chia sẻ tài khoản giữa nhiều người ở một số khu vực trên thế giới.

Vì sao Netflix muốn hạn chế chia sẻ mật khẩu?

Kể từ 23/5, Netflix tính thêm tiền mỗi tháng cho các tài khoản chia sẻ quyền truy cập với những người xem không thuộc cùng hộ gia đình ở Mỹ và hơn 100 vùng lãnh thổ khác. Theo thông báo chính thức, Netflix đã triển khai gói chia sẻ tài khoản (tính thêm tiền) ở Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha...

Cụ thể hơn, Netflix sẽ tính phí cho mỗi thành viên bên ngoài hộ gia đình sử dụng chung tài khoản thay vì cấm tuyệt đối. Tại Mỹ, mức giá là 7,99 đô (187.000 đồng)/một người thêm vào.

Giá chia sẻ tài khoản cũng khác nhau ở mỗi khu vực. Ví dụ: ở Canada, người đăng ký Premium và Standard (lần lượt trả 20,99 đô la Canada và 16,49 đô la Canada/tháng) phải trả 7,99 đô la Canada một tháng cho mỗi tài khoản phụ, trong khi người dùng Netflix ở Vương quốc Anh phải trả 4,99 bảng Anh cho mỗi hộ gia đình phụ.

Tức là thay vì cấm người dùng sử dụng tài khoản ở nhiều hộ gia đình khác nhau, Netflix tiến hành biện pháp "thu thêm tiền" thay vì không quan tâm tới vị trí như trước đây.

Tại sao Netflix muốn hạn chế chia sẻ mật khẩu?

Netflix không phải lúc nào cũng khó chịu với việc chia sẻ mật khẩu. Gần đây nhất là vào năm 2016, Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings đã gọi đây là một "điều tích cực" vì rất nhiều người chia sẻ mật khẩu cuối cùng đã có tài khoản của riêng họ. Nói rõ hơn, Hastings không thực sự khuyến khích chia sẻ mật khẩu, nhưng dường như ông cũng không quan tâm đến việc hạn chế, lưu ý rằng việc chia sẻ tài khoản "thực sự không phải là vấn đề".

Tất nhiên, những bình luận năm 2016 của Hastings được đưa ra trong bối cảnh Netflix tăng trưởng bùng nổ về số lượng người đăng ký. Đến đầu năm 2022, sự tăng trưởng đó đã bị đình trệ, với việc Netflix báo cáo rằng lượng người đăng ký của họ đã bị thu hẹp lần đầu tiên sau một thập kỷ. Công ty cho biết việc chia sẻ mật khẩu là một phần nguyên nhân.

Netflix chính thức bắt đầu hạn chế dùng chung tài khoản, người dùng bị tác động thế nào? - Ảnh 2.

Mặc dù Netflix chưa định lượng được họ có thể bị mất bao nhiêu doanh thu từ những người chia sẻ mật khẩu, nhưng một báo cáo của Los Angeles Times ước tính rằng hoạt động này có thể khiến họ trả chi phí lên tới 9,1 tỷ USD vào năm 2019, con số này có thể tăng lên 12,5 tỷ USD vào năm 2024.

Bối cảnh phát trực tuyến cũng đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua. Trở lại năm 2016, Hastings có thể thoải mái cho người dùng chia sẻ mật khẩu vì công ty ít phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng. Ngày nay, có hàng loạt đối thủ như Disney+, HBO Max, Paramount+, Peacock và Apple TV+.

Với việc tất cả những công ty trên đang cạnh tranh quyết liệt để giành được người đăng ký mới, Netflix sẽ bắt đầu "cân đo đong đếm" và không còn miễn phí cho hoạt động chia sẻ mật khẩu nữa.

Quy định về "hộ gia đình" của Netflix là như thế nào?

Theo thông tin của Netflix, bạn chỉ có thể chia sẻ tài khoản Netflix của mình với những người "sống cùng nhau trong một hộ gia đình".

Bạn cũng có thể sử dụng cùng một tài khoản Netflix khi đi du lịch hoặc sống giữa các ngôi khác nhau miễn là mỗi người chia sẻ tài khoản vẫn ở chung trong một hộ gia đình.

Nhưng điều khoản sử dụng của Netflix sẽ không cho phép việc những người không cùng sống chung trong một ngôi nhà được sử dụng cùng tài khoản một cách miễn phí.

Làm cách nào để Netflix biết rằng bạn đang chia sẻ mật khẩu với người ngoài?

Netflix cho biết họ sử dụng kết hợp địa chỉ IP, ID thiết bị và "hoạt động tài khoản từ các thiết bị đã đăng nhập vào Netflix" để xác định xem một tài khoản có đang được sử dụng trong cùng một hộ gia đình của chủ tài khoản chính hay không.

Netflix cũng có thể yêu cầu bạn xác minh thiết bị bằng cách nhập mã xác minh gồm 4 chữ số được gửi tới chủ tài khoản.

Nói tóm lại, Netflix có thể phát hiện ra nếu bạn chia sẻ tài khoản với người ngoài để tiến hành thu tiền.

Người dùng Việt Nam bị tác động thế nào?

Hiện chưa rõ chính sách thu thêm tiền cho người ngoài của Netflix sẽ có tác động tới Việt Nam như thế nào và mỗi tài khoản bị thu thêm bao nhiêu tiền, nhưng với làn sóng hiện tại và sự quyết tâm của Netflix, có thể dự đoán thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài quyết tâm "hạn chế chia sẻ" của gã khổng lồ trực tuyến này.

Vũ Khúc / Trí thức trẻ