Apple bị “chê" 30 năm không “in giấy” - sự thật ra sao?

...

Riêng năm 2022, những người đứng đầu Apple sử dụng khoảng 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Đây là số tiền nhiều thứ 2 trong 10 năm trở lại đây mà Apple chi ra để mua lại cổ phiếu

Apple bị “chê" 30 năm không “in giấy” - sự thật ra sao?

Đây là HTML bổ sung

Đây là HTML bổ sung

Đây là HTML bổ sung

Đây là HTML bổ sung

Trong tuần vừa qua, ông Nguyễn Đỗ Lăng – Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) có một phát ngôn gây chú ý tại ĐHCĐ thường niên: “Nếu bạn (cổ đông) nói chia cổ phiếu là giấy thì tôi nghĩ giấy là tiền, tiền cũng là giấy. Apple 30 năm không chia cổ tức, thậm chí họ còn không chia “giấy”.

Đây là câu trả lời cho đề xuất của cổ đông về việc xem xét nâng mức cổ tức, vì 10% là quá thấp. Đồng thời nếu chỉ phát hành riêng lẻ, cổ đông đại chúng bị thiệt. Thêm vào đó, cổ đông cho rằng chia cổ tức bằng “giấy” (cổ tức bằng cổ phiếu- PV) nhiều sẽ bị pha loãng.

Thực tế, khác với thông tin mà ông Đỗ Lăng đưa ra, Apple vẫn chia cổ tức bằng tiền mặt, phát hành thêm cổ phiếu. Họ đã trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông (4 lần/năm từ năm 2013, với lần trả gần nhất là 0,24 USD/ cổ phiếu) hoặc phát hành thêm cổ phiếu (gần nhất là vào ngày 24/8/2020, với tỷ lệ 4:1).

Nhưng đáng chú ý nhất, chương trình mua lại cổ phiếu (buybacks) áp dụng trong cả 1 thập kỷ của gã khổng lồ công nghệ mới là chương trình đem lại lợi ích và sự hài lòng nhất cho cổ đông của họ.

Lợi ích của chương trình buybacks

Thứ nhất, bằng cách mua lại cổ phiếu, Apple có thể giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Điều này làm giảm nguồn cung cổ phiếu, có khả năng dẫn đến tăng giá cổ phiếu. Các cổ đông giữ lại cổ phiếu của họ có thể hưởng lợi từ sự tăng giá trị cổ phiếu.

Thứ hai, tỷ lệ sở hữu (%) trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của các cổ đông tăng lên giúp gia tăng quyền lợi nhận được trên phần lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cuối cùng, việc trả cổ tức thông qua mua lại cổ phiếu giúp nhà đầu tư không phải trả thuế như khi nhận tiền mặt (trước ngày 31/12/2022, khi Tổng thống Biden ký bộ luật trong đó yêu cầu việc mua lại cổ phần phải đóng 1% thuế đặc biệt với giá trị giao dịch từ 1 triệu USD trở lên).

Với những lợi ích như vậy, Apple không thể bỏ qua việc trả cổ tức thông qua mua lại cổ phiếu, đó là chưa kể các chỉ số như EPS, ROA hay ROE… của họ được cải thiện và làm hình ảnh công ty trở nên tốt hơn trong mắt nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, bằng cách mua lại cổ phần, Apple có thêm giải pháp trong một số quyết định có thể xảy ra trong tương lai như sử dụng cổ phiếu để bồi thường cho nhân viên hoặc để bù đắp sự pha loãng từ các kế hoạch bồi thường dựa trên cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Apple tăng mạnh từ đầu năm 2023 tới nay

Từ năm 2012 tới cuối năm 2022, Apple đã chi ra tổng cộng 573 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của công ty, nhiều hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới và bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Alphabet, công ty mẹ của Google (178,5 tỷ USD).

Trong đó riêng năm 2022, các nhà phân tích ước tính những người đứng đầu Apple đã sử dụng khoảng 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Đây là số tiền nhiều thứ 2 trong 10 năm trở lại đây mà Apple chi ra để mua lại cổ phiếu, chỉ sau năm 2018 (100 tỷ USD).

Điều này cho thấy sự tự tin vào tương lai công ty cũng như khẳng định giá trị của cổ phiếu Apple đến từ ban điều hành doanh nghiệp. Các cổ đông hiện hữu của Apple có lẽ là những người hài lòng nhất với quyết định này, khi họ nhận được nhiều lợi ích hơn tới từ hãng, đặc biệt là việc giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới đây.

Trên thực tế, tính từ cuối năm 2022 tới nay, giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 40% (từ 129.93 USD/ cổ phiếu ngày 30/12/2022 tăng lên 181.37 USD/ cổ phiếu vào ngày 9/6/2023) phần nào khẳng định sự tự tin của Apple là hoàn toàn có cơ sở.

Apple đã sử dụng tới gần 600 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của mình từ năm 2012 tới năm 2022 (Ảnh: CNBC)

Sự tự tin của Apple

Apple là cái tên có độ phổ biến rất lớn trên toàn cầu với hàng loạt những sản phẩm ăn khách như Iphone, Ipad hay Macbook… Trong năm tài chính 2022, Apple đạt doanh thu toàn cầu là 365,82 tỷ USD (trong đó trên 50% tới từ iPhone) – con số kỷ lục với 225 triệu sản phẩm được bán ra và tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm trở lại đây.

Lợi nhuận của họ cũng ở mức rất cao, đạt mức 99,8 tỷ USD, tăng 5,47% so với năm trước đó.

Lợi nhuận của Apple liên tục tăng trong vòng 10 năm trở lại đây (Ảnh: Statista)

Trong quý 1 năm 2023 (quý 2 trong năm tài chính đối với Apple), doanh thu của hãng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 94,8 tỷ USD, cao hơn ước tính là 92,6 tỷ USD).

Đồng thời lợi nhuận cũng thấp hơn quý 1/ 2022 khoảng 3,3% do lượng Macbook và iPad bán ra không đạt được như kỳ vọng.

Tuy nhiên, với chương trình mua lại cổ phiếu lên tới 90 tỷ USD của mình, công ty đã khẳng định vị thế của doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời cho thấy ban lãnh đạo của họ có được sự tự tin rất lớn về những kế hoạch trong tương lai của Apple.