Các quỹ đầu tư cam kết 1,5 tỷ USD vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

...

Tại diễn đàn Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022), 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD trong 3 năm 2023-2025 và tổng giá trị đầu tư KNST Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến sẽ đạt 5 tỷ USD.

Các quỹ đầu tư cam kết 1,5 tỷ USD vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Với chủ đề “Dịch chuyển của dòng vốn đầu tư toàn cầu”, Diễn đàn Quỹ Đầu tư KNST Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit 2022) đã chính thức diễn ra sáng 19/12.

Diễn đàn Quỹ Đầu tư KNST Việt Nam là hội nghị kết nối thường niên giữa các quỹ đầu tư quốc tế và khu vực với cộng đồng khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam do Bộ KH&ĐT chủ trì, được Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) và Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ năm 2019, Diễn đàn Quỹ đầu tư KNST Việt Nam – Vietnam Venture Summit đã trở thành một sự kiện thường niên, là nơi quy tụ, kết nối hiệu quả các quỹ đầu tư quốc tế với cộng đồng KNST Việt Nam.

Tại Diễn đàn các năm 2019 và 2020, các quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư cho KNST Việt Nam với số vốn cam kết tăng dần qua các năm, từ 425 triệu USD năm 2019 lên 815 triệu USD năm 2020. Và trong giai đoạn 2020 - 2022, số vốn đầu tư vào doanh nghiệp KNST đã đạt gần 2 tỷ đô la Mỹ.

“Điều này cho thấy, hoạt động KNST tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế và trong khu vực…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều chính sách về tài khóa và tiền tệ, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh sau COVID-19, tạo tiền đề cho nhiều Quỹ đầu tư kết nối, tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, gặp gỡ doanh nghiệp, thúc đẩy các thương vụ đầu tư tại Việt Nam.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tổng số thương vụ thành công tại Việt Nam chiếm 19% số thương vụ của toàn khu vực Đông Nam Á. Các Quỹ đầu tư cũng đồng thời đóng vai trò như các đơn vị ươm tạo, tăng tốc cho nhiều startups.

“Các Quỹ đã hỗ trợ toàn diện cho các startups về nguồn hỗ trợ tài chính, kiến thức, năng lực vận hành, phát triển, thương mại hóa sản phẩm, góp phần tạo ra những giá trị vượt trội cho startups Việt Nam khi vươn ra thị trường quốc tế, giúp hệ sinh thái KNST Việt Nam ngày càng sôi động, hấp dẫn và chất lượng hơn…”- Bộ trưởng đánh giá.

Các quỹ đầu tư cam kết 1,5 tỷ USD vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Tại diễn đàn, số vốn cam kết đầu tư của 39 quỹ đầu tư trong 3 năm 2023-2035 là 1,5 tỉ USD và tổng giá trị đầu tư KNST Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến sẽ đạt 5 tỉ USD.

Diễn đàn đã mang đến góc nhìn đa chiều từ các quỹ đầu tư về hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và toàn thế giới. Đây cũng là nơi để các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ các quan điểm thẳng thắn về đầu tư, tạo mối quan hệ mật thiết giữa các quỹ đầu tư và doanh nghiệp, đề xuất các chính sách cho Chính phủ Việt Nam nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch, thúc đẩy hoạt động đầu tư cho KNST theo hướng bền vững.

Bộ KH&ĐT sẽ nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tại Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 do Bộ KH&ĐT xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cũng đã đề ra định hướng rà soát, sửa đổi thể chế về đầu tư KNST theo hướng tạo thuận lợi cho các hoạt động góp vốn, mua cổ phần, mua bán sáp nhập doanh nghiệp công nghệ.

Để thực hiện được yêu cầu, nhiệm vụ nêu trên, Bộ trưởng cho rằng các Quỹ đầu tư, các doanh nghiệp ĐMST sẽ là những đối tác quan trọng của Chính phủ, các Bộ ngành để cùng chia sẻ, hỗ trợ và đóng góp ý kiến trong việc hoạch định chính sách về đầu tư cho KNST, giúp Việt Nam có được một môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn hơn trong khu vực và trên thế giới.

Nhiệm vụ của Bộ KH&ĐT trong thời gian tới sẽ là nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm và đề xuất cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ cho ĐMST huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả cho các dự án KNST tiềm năng.

"Tôi đề nghị các Quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn, các startups cùng đồng hành với Bộ KH&ĐT nghiên cứu, thành lập cơ chế đầu tư, hỗ trợ thật hiệu quả, khai thác tốt các nguồn lực dành cho ĐMST."- Bộ trưởng đề nghị.
Theo Thanh Thanh / Báo Pháp luật