Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE

...

Black Spade là công ty được tài trợ bởi Black Spade Capital - hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới. Black Spade Capital là công ty đầu tư tư nhân của ông Lawrence Ho - con trai vua sòng bài Macau Stanley Ho

Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE

Ngày 12/05/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”) (NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền khoảng 169 triệu USD mà Black Spade Acquisition đang có.

Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE: Vốn hóa 220 triệu USD, có 169 triệu USD tiền mặt, do con trai ông vua sòng bài châu Á thành lập - Ảnh 1.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

SPAC
SPAC là một công ty rỗng được tạo ra với mục đích duy nhất là huy động vốn thông qua một vụ IPO để cuối cùng thâu tóm một công ty khác.

Theo tìm hiểu, Black Spade là công ty séc trắng được thành lập năm 2021 nhằm mục đích thực hiện giao dịch hợp nhất kinh doanh với công ty mục tiêu (Special Purpose Acquisition Company - SPAC). Trụ sở chính của Black Spade đang đặt tại Wyndham Street Central, Hồng Kông.

Công ty đã báo cáo thu nhập ròng năm 2022 đạt 12,02 triệu USD.

Black Spade niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE (Mỹ) với mã BSAQ từ tháng 7/2021. Sau khi thông tin về thương vụ với VinFast được công bố, BSAQ tăng nhẹ 1% lên 10.38 USD/cp, tương ứng vốn hóa hiện đạt gần 220 triệu USD.

Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE: Vốn hóa 220 triệu USD, có 169 triệu USD tiền mặt, do con trai ông vua sòng bài châu Á thành lập - Ảnh 2.

Hiện nay, Chủ tịch kiêm Đồng Giám đốc Điều hành của BASQ là Dennis Tam. Theo giới thiệu trên website, ông có hơn 20 năm kinh nghiệm về tài chính doanh nghiệp, kế toán, kiểm soát tài chính và mua bán & sáp nhập. Trước khi gia nhập Black Spade Capital, ông Tam là Giám đốc Tài chính Tập đoàn của Melco International từ năm 2006 đến năm 2017. Ông cũng đã đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao tại nhiều công ty đa quốc gia và công ty niêm yết trong nước. Ông là chủ tịch hội đồng quản trị Greater China của Institute of Certified Management Accountants từ năm 2014, thành viên của Institute of Public Accountants từ năm 2013, thành viên của CPA Australia từ năm 2000.

Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE: Vốn hóa 220 triệu USD, có 169 triệu USD tiền mặt, do con trai ông vua sòng bài châu Á thành lập - Ảnh 3.

Black Spade là công ty được tài trợ bởi Black Spade Capital - hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới. Black Spade Capital là công ty đầu tư tư nhân của ông Lawrence Ho.

Lawrence Ho chính là con trai lớn nhất của ''vua sòng bài'' Macau Stanley Ho - tài phiệt từng lãnh đạo đế chế casino lớn nhất châu Á SJM Holdings. Ông có tài sản 1,1 tỷ USD theo thống kê thời gian thực của Forbes.

Ngoài Black Spade Capital, ông hiện cũng là Chủ tịch của Melco Resorts & Entertainment Limited - một "đế chế" điều hành chuỗi resort nghỉ dưỡng cao cấp và các sòng bài ở châu Á, châu Úc và châu Âu. Đồng thời, ông còn là giám đốc của Studio City International Holdings - công ty con của Melco International.

Lai lịch công ty SPAC đưa VinFast niêm yết sàn NYSE: Vốn hóa 220 triệu USD, có 169 triệu USD tiền mặt, do con trai ông vua sòng bài châu Á thành lập - Ảnh 4.

Ông Lawrence Ho

Chiến lược đầu tư của Black Spade Capital bao gồm đầu tư đa dạng các loại tài sản như cổ phiếu (bao gồm đầu tư SPAC và trước IPO), thu nhập cố định và bất động sản. Vào năm 2018, Black Spade Capital đã trở thành công ty phát hành trái phiếu đầu tiên bằng đồng nội tệ Pataca của Ma Cao với đợt phát hành trái phiếu trị giá 2 tỷ MOP.