Lấn sân sang bất động sản: Bài học từ Apax, Mai Linh

...

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Lấn sân sang bất động sản: Bài học từ Apax, Mai Linh

Nợ nần

Là doanh nghiệp taxi, Mai Linh từng gặp cú sốc vì đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Mai Linh huy động 500 tỷ đồng nhàn rỗi của khoảng 800 cá nhân, với lãi suất 18-25%/năm, chủ yếu vay ngắn hạn 1-2 năm. Tập đoàn này không tham gia đầu tư bất động sản đơn thuần, mà đầu tư nhà xưởng, trụ sở văn phòng phục vụ cho hoạt động vận tải.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh, từng thừa nhận, doanh nghiệp tính toán mua bất động sản giá rẻ, khi thị trường đi lên bán kiếm lời. Không ngờ thị trường xấu bị chôn vốn, ảnh hưởng tới tài chính và hoạt động của công ty.

Mai Linh quyết tâm thực hiện cả tái cấu trúc hoạt động cũng như chiến lược. Công ty con tại các tỉnh chuyển thành chi nhánh trực thuộc, bán bớt tài sản là bất động sản, sử dụng trụ sở thuê, sắp xếp lại công việc, giúp tiết kiệm chi phí và xoay xở nguồn tiền.

Dự án đầu tư của Apax Holdings (Ảnh màn hình)

Sau nhiều năm, gánh nặng nợ nần vẫn đeo bám Mai Linh. Đến năm 2018 và 2019, tình hình hoạt động kinh doanh của Mai Linh còn lâm vào tình trạng khó khăn hơn. Mai Linh tiếp tục tái cấu trúc lại chiến lược phát triển của cả tập đoàn.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021, Mai Linh ghi nhận khoản lỗ sau thuế 271 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 185 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự như Mai Linh, Apax Holdings - thành viên của Egroup - công bố chiến lược đầu tư vào bất động sản giáo dục.

Điều này được thể hiện qua động thái rót tiền mua hơn 7.000m2 đất ở phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) từ năm 2019 để phục vụ dự án xây dựng trường liên cấp.

Trên trang web, Apax Holdings cũng đưa tin huy động vốn của nhà đầu tư 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo báo cáo tài chính quý III/2022 của Apax Holdings, doanh nghiệp có khoản 423 tỷ đồng được thuyết minh là khoản đặt cọc cho việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển dự án khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian đặt cọc 450 ngày, khoản đặt cọc được gia hạn đến 31/12/2022.

Nói về việc lấn sân sang bất động sản, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Egroup, cho hay: “Nhiều nhà đầu tư hỏi chúng tôi, anh có tài sản thật gì không. Đây cũng là phần mà tôi rất suy nghĩ. Chúng tôi làm giáo dục thì thiên nhiều về chuỗi, về người dùng. Vì thế, chúng tôi có suy nghĩ, hay là mình tạo ra sản phẩm gì đó có tài sản thật, cân bằng được cột tài sản của công ty, tạo cho nhà đầu tư sự yên tâm hơn”.

Ông chủ Anh ngữ Apax thừa nhận nôn nóng, chủ quan trên đà chiến thắng

Quay về ngành nghề chính

Từ đầu tháng 11/2022, cổ phiếu IBC của Apax Holdings liên tục giảm sàn. Theo báo cáo tài chính quý III/2022, Apax Holdings ghi nhận nợ phải trả 3.190 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ của Apax Holdings là rất lớn nếu so với quy mô vốn điều lệ hơn 830 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần trong 9 tháng đầu năm âm 333 tỷ đồng.

Động thái tái cấu trúc của Apax English diễn ra sau khi hệ thống này gặp nhiều rắc rối từ phía nhà đầu tư. Apax English là công ty con của Apax Holdings (IBC), với tỷ lệ nắm giữ 66,36%.

Ông Thuỷ cho hay đang tập trung tìm giải pháp để vực kinh doanh lên. Ông đã dành nhiều thời gian đến các cơ sở kinh doanh, tiếp xúc với các quỹ đầu tư để có lộ trình cải thiện về tài chính, từ đó có hướng đáp ứng nghĩa vụ với các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp tập trung vào các mảng lõi, đó là giáo dục tiếng Anh. “Tựu trung lại, tập trung, tập trung và tập trung vào câu chuyện kinh doanh lõi”, đó là bài học mà ông Thuỷ rút ra.

Theo ông Phan Xuân Cần, chuyên gia tư vấn các thương vụ chuyển nhượng dự án, các doanh nghiệp có thể đang ở một lĩnh vực khác, tham gia vào đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, bất động sản không phải dành cho tất cả các nhà đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp mới, nên hết sức thận trọng. Câu chuyện đầu tư bất động sản của Mai Linh vẫn là bài học.

Duy Anh / VNN