"Quỹ A+ đã ký kết và đang thu xếp gần 300 triệu USD cho doanh nghiệp Việt"

...

Là một nhà quản lý quỹ, tôi tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội mà hầu hết mọi người sẽ bỏ qua hoặc sợ hãi khi đầu tư vào những thời điểm như hiện nay.

"Quỹ A+ đã ký kết và đang thu xếp gần 300 triệu USD cho doanh nghiệp Việt"
Photo by Isaac Smith / Unsplash

Hầu hết những người giàu có kiếm tiền từ thời kỳ khủng hoảng nhiều hơn là từ các thị trường đang lên. Đó là một sự thật. Lịch sử hàng trăm năm của thị trường chứng khoán đã dạy chúng ta điều đó. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhiều lần chia sẻ bí quyết đầu tư thành công của ông: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Quý đầu tiên của năm 2023, chúng ta đã chứng kiến nhiều biến động của nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu. Những diễn biến này đã làm thay đổi quan điểm của nhiều nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân cũng như người nội trợ. Tôi không nói rằng chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng, nhưng tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân và công chúng dường như chỉ ra như vậy.

Chúng ta có thể nhận thấy vấn đề ở khắp mọi nơi: thị trường nhà ở, hàng hóa, chứng khoán Mỹ; xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn tiếp diễn; lạm phát cao, kinh tế có dấu hiệu suy thoái, niềm tin của người tiêu dùng thấp ở nhiều quốc gia, khu vực… và mới đây là việc 3 ngân hàng ở Mỹ (Silicon Valley Bank, Signature Bank và Silvergate Bank) tuyên bố phá sản. Những diễn biến trên dẫn đến lo ngại của nhiều nhà đầu tư cũng như hộ gia đình về một cuộc khủng hoảng diễn ra trên diện rộng.

Người tiêu dùng Mỹ đóng góp khoảng 2/3 vào GDP nước này và việc tổng tiền gửi ngân hàng đang ở mức cao nhất mọi thời đại là một dấu hiệu đáng lo ngại. Với việc chi tiêu chậm lại, nền kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ vận động theo hướng suy thoái hơn là phục hồi.

Một mặt Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) đang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; mặt khác, chính quyền của Tổng thống Biden vẫn quyết định in thêm tiền và chi ồ ạt cho các gói cứu trợ nền kinh tế. Tất cả những điều này có thể dẫn đến một sự suy thoái dài hơn và sâu hơn.

Tất cả những yếu tố này tác động như thế nào đến môi trường đầu tư của Việt Nam? Dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn và bền vững hơn. Việt Nam bước ra khỏi đại dịch Covid-19 như một ngôi sao trong mắt thế giới, giống như ngôi sao người Mỹ gốc Việt Kế Huy Quân đã làm nên lịch sử khi giành giải Oscar 2023.

Tác giả (bìa phải) làm việc với một số nhà đầu tư châu Á có nhu cầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam

Các nhà đầu tư tổ chức ở khắp mọi nơi đều biết tới câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill: “Đừng bao giờ để một cuộc khủng hoảng tốt trở nên lãng phí”. Nhờ đó, Phố Wall biết rằng, trong khủng hoảng, những cơ hội mới, những người dẫn đầu thị trường mới được sinh ra.

Là một nhà quản lý quỹ, mặc dù là một quỹ nhỏ, tôi tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội mà hầu hết mọi người sẽ bỏ qua, hoặc sợ hãi khi đầu tư vào những thời điểm như thế này. Trong chuyến đi Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ gần đây, tôi đã gặp gỡ nhiều công ty quản lý quỹ hàng đầu - đang quản lý hàng tỷ đô la vốn đầu tư, tất cả đều thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến thị trường Việt Nam.

Các nhà đầu tư tổ chức Đài Loan quan tâm nhất đến việc tiếp cận thị trường chứng khoán đang phát triển của Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận thị trường Việt Nam gián tiếp qua 2 quỹ ETF từ Đài Loan, hoặc tiếp cận trực tiếp thông qua các công ty chứng khoán thuộc sở hữu của Đài Loan.

Điều tôi ghi nhận được là các nhà đầu tư tổ chức của Đài Loan đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực tín dụng tư nhân cũng như vốn cổ phần tư nhân. Họ nhìn thấy những cơ hội to lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh của Việt Nam, du lịch, y tế, giáo dục, kinh doanh nông nghiệp tuần hoàn mới… và tất nhiên cả bất động sản, bao gồm các loại, từ bất động sản nghỉ dưỡng, thương mại, nhà ở, hậu cần và kho bãi, cũng như khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ, những nhà quản lý quỹ hàng đầu mà tôi gặp, lại tỏ ra rất quan tâm đến đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, tới các cơ hội liên doanh, liên kết, M&A. Đặc biệt, các quỹ đầu tư Mỹ rất quan tâm tới lĩnh vực đầu tư mang tính tác động (chủ yếu bao gồm năng lượng sạch, tài chính toàn diện, y tế, nước và vệ sinh, phát triển nguồn nhân lực/lực lượng lao động và cơ sở hạ tầng).

Cố vấn Quỹ A+ đã làm việc với nhiều bên cho vay, nhà đầu tư tổ chức để thu xếp cũng như đồng đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam trong 5, 7 và 10 năm tới.

Tôi đã trải qua gần 30 năm sự nghiệp của mình ở Đông Nam Á và đến Hà Nội từ năm 1999, chưa bao giờ tôi có niềm tin mạnh mẽ hơn vào con đường thành công của Việt Nam như bây giờ. Tôi và nhóm của mình đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu thu xếp 500 triệu USD vào năm 2023 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2024 cho các công ty vừa và nhỏ ở Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã ký kết và đang làm việc để thu xếp gần 300 triệu USD cho 3 doanh nghiệp.

Tôi muốn kết thúc bài viết bằng một câu nói nổi tiếng khác từ thần tượng của tôi, Warren Buffett: “Chỉ có tính cách lạc quan, tự tin, cần cù và siêng năng mới có thể gặt hái được hạnh phúc và làm giàu cho cuộc sống”.

Tác giả Quan Đức Hoàng - Nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ A+ / Tin nhanh chứng khoán