Quỹ đầu tư ESP Capital hỗ trợ 500.000 USD cho startup giáo dục MindX

...

ESP Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung hỗ trợ các startups ở vòng sơ khởi (seed-stage) tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Quỹ đầu tư ESP Capital hỗ trợ 500.000 USD cho startup giáo dục MindX
Diễn đàn Doanh nghiệp

Với mong muốn thay đổi tư duy cho thanh thiếu niên trong việc quyết định sẽ trở thành ai trong tương lai, Nguyễn Thị Thu Hà cùng các cộng sự đã bắt tay khởi nghiệp với hệ thống trường đào tạo các kỹ năng mới của thời đại 4.0 mang tên MindX. MindX cũng vừa nhận được số tiền 500.000 USD và sự dẫn dắt từ Quỹ đầu tư ESP Capital và một số nhà đầu tư cá nhân sau khi hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên cho dự án “Little Sillicon Valley”.

Theo đó, ESP Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung hỗ trợ các startups ở vòng sơ khởi (seed-stage) tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Từ khi thành lập vào đầu năm 2017 đến nay, ESP Capital đã đầu tư vào 15 công ty, trong đó có Luxstay.net, Ecomobi.com, Wefit.vn, Uiza.io...

Chia sẻ lý do lựa chọn đầu tư cho MindX, bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư ESP Capital cho biết: “Mô hình mà MindX đang theo đuổi không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường mà còn thể hiện khả năng sáng tạo của đội ngũ sáng lập. Nguyễn Thị Thu Hà, Co-founder/CEO mảng Giáo dục, dù còn rất trẻ nhưng là một cô gái dám nghĩ, dám làm và dám theo đuổi những giấc mơ lớn. Mặc dù không có một khởi đầu thuận lợi, Hà đã từng bước, từng bước vượt qua khó khăn xây dựng lên Little Silicon Valley đầu tiên. Hoàn toàn bị thuyết phục bởi khả năng và khát vọng của cô ấy, ESP đã quyết định đầu tư để cùng đồng hành với MindX xây dựng giấc mơ Little Silicon Valley trên khắp Việt Nam”.

Ngoài ra, ESP Capital cũng hướng tới việc đầu tư vào những startup công nghệ vì những dự án này có thể đem lại sự thay đổi lớn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng và góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội. Không chỉ đơn thuần là nhà đầu tư tài chính, quỹ ESP Capital cam kết sẽ dẫn dắt, đồng hành và hỗ trợ startup phát triển, vươn ra tầm khu vực và thế giới.

ề phía MindX, Founder Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Với khoản đầu tư 500.000 USD này, công ty sẽ tập trung vào việc mở thêm cơ sở mới tại Thành phố Hồ Chí Minh và nâng cấp chương trình học hiện tại, cụ thể là các môn như thiết kế, vẽ 3D và VR/AR. MindX đang tiếp xúc với các trường đào tạo hàng đầu tại các quốc gia tiên phong trong lĩnh vực giáo dục trên thế giới như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc. Từ đó, MindX sẽ chọn ra phương pháp phù hợp nhất với văn hóa và cách học của học viên Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty sẽ tập trung hơn vào việc phát triển mô hình học Blended learning (học cả online và offline), giúp cá nhân hoá lộ trình học của từng học viên, phát huy tối đa thế mạnh của học sinh. Hơn thế nữa, các em có thể học tại bất cứ nơi nào, bất cứ đâu.

Có thể thấy, việc Giáo dục về Công nghệ đã trở thành kim chỉ nam cho các quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật như Ấn Độ, Mỹ, Đức hay Hàn Quốc. Chính vì thế, các chương trình Lập trình, Khoa học đã trở thành một môn học bắt buộc ngay từ bậc tiểu học. Tại Việt Nam, Giáo dục cũng luôn được ưu tiên với mức chi phí tính trên tỷ lệ GDP cao nhất trong toàn khu vực Đông Nam Á (4.7% năm 2018). Với hơn 23 triệu học sinh, sinh viên, thị trường đào tạo các kỹ năng mới cho thời đại 4.0 hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển. Dựa trên sự thấu hiểu, năm 2015, MindX - trường học công nghệ và không gian khởi nghiệp, theo đuổi xây dựng một hệ sinh thái giáo dục và công nghệ đã được thành lập. Thời điểm thành lập MindX, Founder Nguyễn Thị Thu Hà mới chỉ 20 tuổi và đang là sinh viên năm hai trường đại học Ngoại Thương.

MindX hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái bao gồm: trường học các kỹ năng mới (lập trình, robotics, thiết kế, vẽ 3D...) và không gian làm việc chung cho tất cả các lứa tuổi từ cấp 1, 2, 3, sinh viên đại học, người đi làm, thậm chí học sinh lớn tuổi nhất là 63 tuổi, đã nghỉ hưu. Hơn thế nữa, mọi người có thể học tại bất cứ nơi nào, bất cứ đâu. đã được thành lập với mục tiêu giúp các học viên, đặc biệt là các em học sinh cấp 1 và cấp 2, được học tập và trải nghiệm các kỹ năng một cách toàn diện nhất, kết hợp giữa học tập lý thuyết và thực hành trực tiếp ngay trong môi trường khởi nghiệp.

Cụ thể, mảng giáo dục của MindX tập trung trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 bao gồm lập trình, ứng dụng robot hay các môn multimedia như thiết kế, vẽ 3D, VR/AR (thực tế ảo/thực tế tăng cường), v.v. Các em học viên ngay từ khi 6 tuổi đã có thể lập trình một cách thành thạo ứng dụng di động (mobile apps) phục vụ nhu cầu học tập và giải trí. Mảng không gian khởi nghiệp cung cấp văn phòng làm việc với mức giá cực kì ưu đãi cho các startups. Sau giờ học, học viên được tự do lên khuôn viên MindX để đọc sách, làm dự án, gặp gỡ các anh chị lập trình viên, chủ các doanh nghiệp. Qua đó, các em sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế cũng như học hỏi tư duy khởi nghiệp từ các công ty công nghệ hàng đầu. Đây chính là hành trang không thể tốt hơn giúp các em trưởng thành và hội nhập với xu thế chung của thế giới. Bên cạnh đó, các startups làm việc tại MindX cũng có nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, hỗ trợ cho việc phát triển chung của toàn công ty.

Ngoài ra, MindX cũng mong muốn đem mô hình “Silicon Valley thu nhỏ” đến mọi nơi trên đất nước. Các em học sinh, sinh viên sẽ có một trải nghiệm toàn diện, không chỉ là kiến thức mà còn những kinh nghiệm thực tế trong môi trường khởi nghiệp thực tiễn. Từ đó, các em sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc cho tương lai sau này, nhằm đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Hiện tại, sau 4 năm hình thành và phát triển, MindX đã có 5 trung tâm, không gian làm việc chung co-working space với 5.000 m2 mặt sàn tại Hà Nội và TP.HCM, giảng dạy cho gần 9.000 học viên và là nơi làm việc của gần 200 startup công nghệ và các quỹ đầu tư trong nước, quốc tế như Wefit, Ninja Van, Nextrans Capital...