Startup công nghệ điều hòa BenKon nhận vốn 500.000 USD

...

Công nghệ tiết kiệm năng lượng trên điều hòa của BenKon sẽ mở ra một thị trường tiềm năng, khi có tới 2 tỷ máy điều hòa được sử dụng trên thế giới.

Startup công nghệ điều hòa BenKon nhận vốn 500.000 USD
The Leader

BenKon - một startup Việt Nam về công nghệ tiết kiệm năng lượng đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống với số tiền 500 nghìn USD, dẫn dắt bởi Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI (ITI Fund) - một trong những quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa.

Vòng gọi vốn cũng bao gồm các cá nhân nổi bật, là ông Niraan De Silva, Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cuộc Sống Việt (VNLIFE).

Benkon được thành lập vào năm 2020 bởi ông Trương Minh Đạt và ông Bùi Tiến Dũng với mục tiêu giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng tối ưu hóa và giảm tiêu thụ năng lượng từ hệ thống máy lạnh của họ.

Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Benkon đã phát triển một hệ thống được cấp bằng sáng chế, tương thích với hơn 99% các mẫu máy lạnh trên thị trường. Việc cài đặt nhanh chóng giúp doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu và áp dụng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Ông Trương Minh Đạt - nhà sáng lập của BenKon cho biết: "Từ khi ra đời, giải pháp đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% tiêu thụ điện và đó cũng là khoản tiết kiệm rất đáng kể trên hóa đơn năng lượng của khách hàng".

Trên thế giới hiện có 2 tỷ máy điều hòa được sử dụng và tiêu thụ lượng điện năng vô cùng lớn mỗi ngày. Để giải quyết bài toán năng lượng, các hãng điều hòa đã tung ra những dòng máy thông minh thế hệ mới, nhưng như thế là chưa đủ.

Thực tế, phần lớn năng lượng bị lãng phí là từ cách sử dụng và bảo trì điều hoà. Sản phẩm BenKon được thiết kế để nắm bắt thói quen của người dùng và sử dụng AI để đề xuất, tự động hóa và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng.

Với dữ liệu thu được, thuật toán đám mây BenKon có thể phân tích và cho khách hàng biết khi có bất kỳ vấn đề bất thường nào với điều hoà của họ, thậm chí tự động kích hoạt dịch vụ bảo trì để đảm bảo điều hoà luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

"BenKon đã phát triển một giải pháp độc đáo, khó bắt chước và mang lại tác động tích cực về kinh tế và môi trường. Đầu tư vào hoạt động phát triển công nghệ tiên tiến hay như áp dụng giải pháp hữu ích của BenKon đóng một vai trò vô cùng quan trọng, thể hiện sự đồng lòng của các bên hữu quan trong hành trình hiện thực hóa chiến lược Net Zero của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050", Kimmy Dang - đại diện ITI Fund chia sẻ.

Việt Hưng / The Leader