Startup xe máy điện Dat Bike nhận vốn 5,3 triệu USD

...
Startup xe máy điện Dat Bike nhận vốn 5,3 triệu USD
The Leader

Dat Bike - startup công nghệ của Việt Nam chuyên phát triển và ứng dụng các phương tiện giao thông xanh đã huy động thành công 5,3 triệu USD trong vòng Series A.

Vòng gọi vốn này do quỹ Jungle Ventures dẫn đầu cùng sự tham gia của Wavemaker Partners, đưa tổng số vốn Dat Bike huy động đến nay lên 10 triệu USD.

Dat Bike dự định sử dụng khoản đầu tư mới vào phát triển công nghệ, quy mô sản xuất, mở rộng thị trường ra các thành phố lớn và đô thị loại một cả nước, đồng thời tuyển dụng thêm nhân tài.

Dat Bike là startup về xe máy điện được thành lập bởi CEO 9X Nguyễn Bá Cảnh Sơn. Năm 2019, Sơn từng mang ý tưởng về dòng xe máy điện thân thiện với môi trường lên chương trình Shark Tank Việt Nam.

Sau các vòng gọi vốn đầu tiên, đến nay Dat Bike đã làm chủ công nghệ pin và bộ điều khiển xe điện. Các chi tiết cấu thành sản phẩm đều được Dat Bike thiết kế và đa số do các nhà cung cấp trong nước sản xuất nhằm chủ động nguồn cung và giảm giá thành.

Phía startup cho biết, dòng xe đầu tiên - Weaver 2019 đi được quãng đường 100km, so với các xe máy điện cùng phân khúc giá trung bình khoảng 50km. Năm 2021, Dat Bike ra mắt dòng Weaver 2000 đi được gấp đôi quãng đường của Weaver 2019, lên 200km.

Thời gian sạc pin cũng rút ngắn xuống 1 giờ cho quãng đường 100 km và 3 giờ sạc đầy cho quãng đường 200km, so với xe máy điện thông thường khác cần đến 6-8 giờ sạc.

Song song đó, công ty cũng dần hoàn thiện đội ngũ lãnh đạo. Ông Andrzej Bialasiewicz - một chuyên gia tiếp thị từng làm việc tại Carlsberg, SABMiller, và Reckitt Benckiser đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing.

Ông Hà Trương - một nhà thiết kế kỳ cựu về xe điện tại Việt Nam đang giữ chức Giám đốc Thiết kế. Và ông Minh Phạm, Nguyên Giám đốc Chiến lược sản phẩm Yamaha Việt Nam, hiện là Trưởng bộ phận phát triển sản phẩm.

CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn từng cho biết, tham vọng của Dat Bike là chuyển đổi toàn bộ xe máy xăng sang xe máy điện tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Hiện Dat Bike đang tập trung vào thị trường Việt Nam. Sau đó, Indonesia sẽ là thị trường tiếp theo mà startup Make in Việt Nam này nhắm đến tại khu vực Đông Nam Á trong vòng 2-3 năm tới.

Việt Hưng / The Leader