VinaCapital chi hơn 42,7 tỷ đồng để sở hữu 10,3% cổ phần Vietravel

...

Thông tin từ Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) cho biết cổ đông lớn nhất của công ty này là Tập đoàn Vietravel (Vietravel Corporation) vừa chuyển nhượng 10,3% vốn sở hữu tại VTR cho VinaCapital.

VinaCapital chi hơn 42,7 tỷ đồng để sở hữu 10,3% cổ phần Vietravel
Vietnam Finance

Cụ thể, Vietravel Corporation đang nắm giữ 7,04 triệu cổ phiếu VTR, tương đương tỷ lệ 40,68%. Cổ đông này vừa thực hiện thành công giao dịch chuyển nhượng 1,78 triệu cổ phiếu VTR, tương đương 10,3% vốn của Vietravel cho Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, với giá 24.000 đồng/cổ phiếu. Giao dịch được thực hiện vào ngày 23/12/2022.

Với mức giá trên, Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital phải chi hơn 42,7 tỷ đồng để hoàn thành thương vụ này. Sau giao dịch, Tập đoàn Vietravel còn sở hữu khoảng 5,26 triệu cổ phiếu VTR, tương đương 30,38% vốn của Vietravel.

Đại diện Vietravel cho biết việc tham gia của VinaCapital vào doanh nghiệp này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho công ty mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của Vietravel và các đơn vị thành viên.

Ở một diễn biến khác, Vietravel cũng vừa công bố thông tin chuyển nhượng hơn 39 triệu cổ phần, tương đương 30,22% số cổ phần công ty đang nắm giữ tại Vietravel Airlines cho Tập đoàn Vietravel nhằm hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc Vietravel theo mô hình tập đoàn.

Sau khi chuyển nhượng, số cổ phần Vietravel đang sở hữu tại Vietravel Airlines giảm còn 17,8 triệu cổ phần, tương đương 13,7% vốn điều lệ của Vietravel Airlines. Trong khi đó Tập đoàn Vietravel sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietravel Airlines để trở thành cổ đông lớn nhất của hãng khi nắm giữ 85,8% cổ phần của Vietravel Airlines.

Cũng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc Vietravel, trong năm 2022, doanh nghiệp này đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (WorldTrans) và Công ty Cổ phần XNK và Phát triển Văn hóa (CDIMEX) sang Tập đoàn Vietravel.

Vietravel chỉ giữ lại cổ phần tại các công ty có liên quan trực tiếp đến hoạt động du lịch gồm: Công ty Cổ phần Truyền thông và Sự kiện Đàn Ong Việt (Beevent), Công ty TNHH MTV Vietravel Huế, Công ty TripU và một số công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại các nước Mỹ, Úc, Pháp, Singapore, Campuchia, Thái Lan…

Sau khi thực hiện thành công kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Vietravel Airlines, Vietravel và Vietravel Airlines sẽ trở thành các công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Vietravel. Hai đơn vị sẽ chủ động khai thác hoạt động kinh doanh cốt lõi, đồng thời tạo ra sự cộng hưởng trong hệ sinh thái chung, gồm hàng không và lữ hành của Tập đoàn Vietravel.

Chí Bình / Vietnam Finance